Nắng nóng kỷ lục, người dân Hàn Quốc đối mặt "quả bom" hóa đơn tiền điện

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 18/08/2016 16:55 GMT+7

VTV.vn - Người tiêu dùng Hàn Quốc đang bị thiệt hại nặng nề bởi cách thức tính giá điện theo bậc thang lũy tiến gồm 6 bậc.

Hàn Quốc đang phải trải qua những ngày nắng nóng kỷ lục, với nhiệt độ có lúc đã lên tới mức cao nhất trong vòng hơn 1 thập kỷ qua. Quạt máy hay điều hoà là những vật dụng không thể thiếu tại mỗi hộ gia đình trong những ngày này tại Hàn Quốc. Nhu cầu làm mát của người dân đã khiến lượng điện tiêu thụ tại Hàn Quốc trong tháng 8 tăng lên mức kỷ lục. Các cửa hàng bán thiết bị điện hài lòng và Tập đoàn điện lực Hàn Quốc Kepco được hưởng lợi lớn. Các số liệu mới nhất cho thấy lợi nhuận của Kepco đã tăng tới 46,5% trong nửa đầu năm 2016.

Trong khi đó, người tiêu dùng Hàn Quốc lại đang bị thiệt hại nặng nề bởi cách thức tính giá điện. Theo quy định hiện hành, giá điện sinh hoạt hộ gia đình tại Hàn Quốc được tính theo bậc thang lũy tiến, gồm 6 bậc, dùng càng nhiều điện, phải trả càng nhiều tiền. Nếu như với 100 Kw đầu, người tiêu dùng chỉ phải trả 5 cent, tương đương 5.500 đồng/Kw thì khi số điện vượt quá 500 Kw, số tiền phải trả cho mỗi Kw sẽ tăng gấp 12 lần.

Bất chấp việc Chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu giảm tiền điện 20% cho các hộ gia đình trong khoảng thời gian từ tháng 7 tới tháng 9, nhiều người dân vẫn phải đối mặt với những "quả bom" hoá đơn tiền điện.

Trước sự tức giận của người tiêu dùng, một Ủy ban đặc biệt vừa đã được thành lập để thảo luận về cách thức thay đổi hệ thống tính tiền điện, tuy nhiên sự thay đổi dự kiến sẽ chỉ diễn ra vào cuối năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước