Năng suất lao động: Việt Nam thua xa một số nước khu vực

Chí Sơn, Linh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 11/09/2015 17:05 GMT+7

Toàn cảnh buổi tọa đàm.

VTV.vn - Việt Nam cần 12 năm nữa để bắt kịp mức năng suất lao động hiện nay của Indonesia và Philippines và cần 20 năm để bắt kịp Thái Lan.

Số liệu trên được đưa ra tại buổi Tọa đàm khoa học do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức sáng nay (11/9).

Theo nghiên cứu của các học giả, nếu tính năng suất lao động theo giờ công, một giờ lao động của một người lao động Việt Nam chỉ tạo ra 3,4 USD. Trong khi đó, tại Singapore, giá trị này lên tới 49,5USD, gấp hơn 14 lần Việt Nam.

Đóng góp của năng suất lao động vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chủ yếu là sự gia tăng của lực lượng lao động, sự dịch chuyển cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp chế biến - chế tạo và dịch vụ...

Hiện nay, khai khoáng và bất động sản là những ngành có năng suất cao nhất. Điều này cũng phản ánh sự phát triển thiếu bền vững của kinh tế Việt Nam, cũng như thực trạng năng suất lao động dựa quá nhiều vào tài nguyên và thiếu trình độ cao.

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo để tránh bẫy thu nhập trung bình, năng suất lao động phải tăng ít nhất gấp rưỡi so với hiện nay. Sự chuyển dịch năng suất lao động của Việt Nam cần phải chú trọng vào việc nâng cao năng suất lao động trong nội bộ các ngành kinh tế: từ dịch vụ, chế biến, chế tạo, xây dựng, vận tải đến khoa học công nghệ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước