Nâng tầm giá trị trái vải Việt Nam trên thị trường quốc tế

VTV Digital-Thứ ba, ngày 23/06/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Một cân vải ở Việt Nam bán giá cao nhất từ 40.000 – 50.000 đồng/kg, nhưng khi được nhập vào Nhật Bản, giá có thể lên tới từ 180.000 – 270.000 đồng/kg.

Hai tấn vải thiều Việt Nam đã chính thức được bày bán tại các siêu thị của Nhật Bản. Được biết, giá vải niêm yết tại hệ thống siêu thị Aeon Nhật là 534,84 yên Nhật (tương đương 118.000 đồng) cho 1 hộp khoảng 9 - 10 quả vải. Trong khi đó, một trái vải ở Việt Nam giá cao nhất cũng chỉ từ 40.000 – 50.000 đồng/kg. Điều gì đã làm nên sự khác biệt này?

Tổ chức sản xuất, đầu tư chế biến nâng cao giá trị vải

Nâng tầm giá trị trái vải Việt Nam trên thị trường quốc tế - Ảnh 1.

Mỗi ngày, cả tỉnh Bắc Giang có 300 điểm cân vải, riêng dọc tuyến đường tại thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn đã có hàng trăm điểm cân lớn nhỏ. Không khó bắt gặp cảnh người mua, người bán bớt 1 thêm 2.

Nhiều vườn vải được tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn Global gap đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ, Austraulia, Singapore, còn người nông dân thì làm quen với cách canh tác an toàn. Tính chung cả tỉnh Bắc Giang và Hải Dương có khoảng 300 ha trồng vải đạt chuẩn Global Gap đạt chuẩn tiêu chuẩn quốc tế.

Để được tới tay người tiêu dùng Nhật Bản, quả vải Việt phải trải qua những quy trình khắt khe như nào?

Nâng tầm giá trị trái vải Việt Nam trên thị trường quốc tế - Ảnh 2.

Tiềm năng thị trường Nhật, Singapore với trái vải Việt Nam

Sau khi được sơ chế, bảo quản, khử trùng theo đúng tiêu chuẩn khắt khe của người Nhật, vải được đóng gói cẩn thận đang được đưa lên xe lạnh. Container vải thiều đầu tiên đã đi sang Nhật bằng đường biển. Sau 5 năm đàm phán, lần đầu tiên trái vải tươi của Việt Nam đã chính thức chinh phục được một trong những thị trường khó tính bậc nhất.

Nâng tầm giá trị trái vải Việt Nam trên thị trường quốc tế - Ảnh 3.

Mới nhất là đi Nhật, trước đó là sang Singapore, Autralia, Mỹ, Malaysia, trái vải Việt Nam đã có trên 40 quốc gia. Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu vải, chiếm 19% thị phần thương mại trái vải toàn cầu. Một cân vải ở Việt Nam bán giá cao nhất từ 40.000 – 50.000 đồng/kg, nhưng khi được nhập vào Nhật Bản giá có thể lên tới từ 180.000 – 270.000. Rõ ràng, giá trị của trái vải thiều Việt Nam đang được nâng lên, được định vị lại ở một tầm cao mới. Những người nông dân sẽ không phải mang vải nhọc nhằn đi bán, mỗi khi mùa vải tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước