Nâng tỷ lệ sở hữu đầu tư nước ngoài: Còn nhiều vướng mắc

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 25/09/2015 14:20 GMT+7

VTV.vn - Hiện chỉ có khoảng 5 DN thực hiện nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp khác phải chờ bảng danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện của Bộ KHĐT.

Sáng nay (25/9), Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã tổ chức hội thảo nhằm đẩy mạnh việc nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Trên thực tế, quy định nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên 100% trong công ty đại chúng đã có hiệu lực một tháng nay. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chỉ có khoảng 5 doanh nghiệp thực hiện nâng tỷ lệ sở hữu. Trong khi đó, phần lớn các doanh nghiệp phải chờ Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố bảng danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Đối với các công ty chứng khoán, việc nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, tức nới room hiện nay không gặp khó khăn về thủ tục. Chính quá trình thảo luận, thống nhất trong nội bộ công ty khiến thời gian nới room bị kéo dài.

Theo quy định hiện nay, quyền quyết định nới room trong các doanh nghiệp niêm yết được trao cho Đại hội đồng cổ đông; quyền này có thể được uỷ quyền cho Hội đồng quản trị. Các chuyên gia cho biết, trong nhiều trường hợp vì lợi ích riêng, Hội động quản trị có thể dùng quyền này không cho phép nới room, gây bất lợi cho các cổ đông và nhà đầu tư.

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, một trong những khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp muốn nới room hiện nay là Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn chưa công bố danh mục 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước