Nới lỏng tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ bảy, ngày 27/06/2015 13:31 GMT+7

Ảnh minh hoạ

VTV.vn - Một trong những nội dung quan trọng của Nghị định mới là nới room (tỷ lệ sở hữu) cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hôm nay (27/6), Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 58 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán. Trong đó, có một quy định quan trọng là nới lỏng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài hay còn gọi là room tại các công ty niêm yết, công ty đại chúng.

Theo đó, sẽ bỏ việc khống chế tỷ lệ 49% nắm giữ của các nhà đầu tư nước ngoài tại các công ty đại chúng hoạt động trong các lĩnh vực, ngành nghề không thuộc diện Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối. Còn đối với lĩnh vực cấm đầu tư, cấm kinh doanh thì tỷ lệ sở hữu nước ngoài thực hiện theo quy định tại Điều lệ công ty nhưng tối đa không quá tỷ lệ sở hữu theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy, các doanh nghiệp trong hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực sẽ được mở room đến mức tối đa 100% cho các nhà đầu tư nước ngoài. Việc hạn chế tỷ lệ nắm giữ chỉ áp dụng đối với một số lĩnh vực đặc biệt như ngân hàng.

Thông tin trên lập tức đã có tác động đến thị trường chứng khoán khiến hàng loạt cổ phiếu trên thị trường bứt phá mạnh và giao dịch sôi động. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng đã có phiên giao dịch cuối tuần mua ròng lên đến gần 480 tỷ đồng, mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước