Nền kinh tế Mỹ tạo thêm nhiều việc làm mới

Lê Tuyển (Thường trú VTV tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 07/01/2017 12:26 GMT+7

Ảnh minh họa: AP

VTV.vn - Nền kinh tế Mỹ trong tháng 12/2016 chứng kiến tỷ lệ thất nghiệp có tăng hơn một chút so với tháng trước đó. Tuy nhiên, số việc làm mới được tạo ra lại tiếp tục tăng.

Theo báo cáo vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố, tỷ lệ thất nghiệp của tháng 12/2016 lại tăng lên mức 4,7% sau khi giảm xuống 4,6% hồi tháng 11. Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ lại có thêm 156.000 việc làm mới. Thu nhập theo giờ của người lao động cũng đã được cải thiện đáng kể, lên mức 26 USD/giờ.

Đây là báo cáo việc làm theo tháng cuối cùng dưới thời quản lý của chính quyền Tổng thống Obama. Ông Obama tiếp quản Nhà Trắng khi nước Mỹ vừa trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ 2008. Hàng triệu người đã bị mất việc làm.

Người ta ước tính, kể từ khi ông Obama nắm quyền tới giờ đã có hơn 11 triệu việc làm mới và suốt trong gần 7 năm liên tiếp, tháng nào nền kinh tế Mỹ cũng có nhu cầu tuyển thêm lao động.

Dù ông Obama không tạo được nhiều việc làm như thời Tổng thống Regan và Bill Clinton nhưng lại vượt rất xa so với những gì người tiền nhiệm là George W. Bush có thể làm.

Hiện vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về chất lượng việc làm dưới thời ông Obama như một số người cho rằng, công việc chủ yếu tăng ở lĩnh vực dịch vụ, nghĩa là những việc tạm thời. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế tại Mỹ thống kê, có tới 47% việc làm mới dưới thời ông Obama là việc làm có chất lượng và thuộc danh mục có mức lương cao.

Những thành tựu nổi bật trong 8 năm cầm quyền của Tổng thống Mỹ Obama Những thành tựu nổi bật trong 8 năm cầm quyền của Tổng thống Mỹ Obama Ông Obama đẩy mạnh di dời nhà tù Guantanamo trước khi mãn nhiệm Ông Obama đẩy mạnh di dời nhà tù Guantanamo trước khi mãn nhiệm Xóa bỏ Obamacare sẽ khiến hơn 3 triệu người Mỹ mất việc làm Xóa bỏ Obamacare sẽ khiến hơn 3 triệu người Mỹ mất việc làm

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước