Nepal cần gần 7 tỷ USD để tái thiết đất nước sau động đất

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 14/06/2015 13:18 GMT+7

Học sinh Nepal trở lại trường học sau động đất. (Nguồn: AFP/TTXVN)

VTV.vn - Ủy ban kế hoạch Nepal qua khảo sát cho biết, chi phí tái thiết sau hai trận động đất ngày 25/4 và 12/5 vừa qua tại nước này lên tới 6,66 tỷ USD.

Thông cáo báo chí được công bố sau cuộc họp của Ủy ban kế hoạch ngày 13/6, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Sushil Koirala nêu rõ việc xây dựng lại những cơ sở hạ tầng bị tàn phá nặng nề trong các trận động đất là nhiệm vụ khó khăn nhất của Chính phủ.

Trong khi đó, đưa nền kinh tế trở lại quỹ đạo cũng là thách thức rất lớn bởi kinh tế Nepal đã bị ảnh hưởng nặng nề sau trận động đất mạnh 7,8 độ Richter hôm 25/4, làm hơn 9.000 người chết và gây tàn phá khủng khiếp.

Nhiều lĩnh vực, trong đó có công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục của Nepal đều hứng chịu những thiệt hại nghiêm trọng từ thảm họa này.

Theo Bộ Nội vụ Nepal, lĩnh vực du lịch bị thiệt hại nặng nhất và không thể phục hồi thông qua những khoản đầu tư tương đương với mức thiệt hại.

Tháng Năm vừa qua, Chính phủ Nepal đã thành lập một Quỹ tái thiết quốc gia trị giá 2 tỷ USD, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp cho quỹ này. Theo kế hoạch, hội nghị các nhà tài trợ giúp Nepal phục hồi sau động đất sẽ được tổ chức tại thủ đô Kathmandu ngày 25/6.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước