Nếu FED giảm lãi suất, điều gì sẽ xảy ra?

Anh Quang (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 18/09/2019 15:55 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Lãi suất giảm sẽ làm giảm sức ép đồng USD tăng giá, từ đó kích thích dòng tiền đầu tư đổ vào các thị trường cận biên và mới nổi, trong đó có Việt Nam.

Dữ liệu trên sàn CME ở New York cho thấy các nhà giao dịch đặt cược khả năng 78,5% FED sẽ cắt giảm 0,25% lãi suất trong lần họp này. Tỷ lệ đặt cược như vậy đã giảm xuống từ mức 90% cách đây một tuần và là mức thấp nhất trong 1 tháng.

Có 2 nguyên nhân cho sự giảm tỷ lệ đặt cược này:

Thứ nhất, đợt bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ khiến lợi suất trái phiếu tăng mạnh trong tuần qua được xem là một dấu hiệu hạ nhiệt cho nguy cơ sớm xảy ra suy thoái với kinh tế Mỹ. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đang ở mức1,901%, cao nhất 6 tuần.

Thứ hai là chỉ số giá tiêu dùng CPI lõi tháng 8 của Mỹ tăng 2,4%, đạt mức cao nhất 13 tháng. Trong các cuộc họp trước, FED luôn nhấn mạnh lạm phát dưới mục tiêu 2% như một lý do để hạ lãi suất và hiện lạm phát đã tăng mạnh gần đây.

Tuy nhiên, hạ lãi suất vẫn là bước đi cần thiết thời điểm này. Điều quan tâm hơn cả với các chuyên gia tài chính là chính sách nới lỏng tiền tệ của FED sẽ kéo dài trong bao lâu, vì bất cứ một thông điệp nào mang tính ôn hòa hơn của FED cũng sẽ hỗ trợ xu hướng tăng trưởng của thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung.

Ngược lại, ngay cả khi cắt giảm, nhưng nếu FED phát đi thông điệp cho thấy chu kỳ cắt giảm lãi suất này chỉ mang tính thời điểm và sớm kết thúc sẽ tác động tiêu cực tới tâm lý thị trường.

FED bơm tiền vào hệ thống tài chính do thiếu hụt tiền mặt FED bơm tiền vào hệ thống tài chính do thiếu hụt tiền mặt Chứng khoán Mỹ biến động trước thềm cuộc họp của FED Chứng khoán Mỹ biến động trước thềm cuộc họp của FED Các ngân hàng lo lắng trước thềm cuộc họp chính sách của FED Các ngân hàng lo lắng trước thềm cuộc họp chính sách của FED

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước