Nga “bắt tay” OPEC, giá dầu chuẩn bị bật tăng?

PV-Chủ nhật, ngày 07/06/2020 07:58 GMT+7

VTV.vn - OPEC+ sẽ duy trì cắt giảm sản lượng dầu ở mức 9,7 triệu thùng/ngày cho đến cuối tháng 7/2020

Ngày 6/6, các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), trong đó có Nga, hay còn gọi là OPEC+ đã đạt được nhất trí về gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thêm một tháng nhằm đẩy giá dầu lên.

Tại hội nghị trực tuyến của OPEC+, các đại biểu tham dự khẳng định toàn bộ các nước đã nhất trí với thỏa thuận mới. Cụ thể, OPEC+ sẽ duy trì cắt giảm sản lượng dầu ở mức 9,7 triệu thùng/ngày cho đến cuối tháng 7/2020, thay vì cắt giảm 7,7 triệu thùng/ngày từ tháng này cho tới cuối năm như đã định.

Nga “bắt tay” OPEC, giá dầu chuẩn bị bật tăng? - Ảnh 1.

Giá dầu nhiều khả năng sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới đây

Trước đó, hãng tin Reuters cho biết Saudi Arabia và Nga đã nhất trí về một thỏa thuận sơ bộ kéo dài thêm một tháng cắt giảm sản lượng dầu mỏ ở mức kỷ lục hiện nay, đồng thời gây áp lực cắt giảm hơn nữa đối với những nước không tuân thủ đầy đủ việc cắt giảm sản lượng.

Nguồn tin trên nêu rõ: "Bất kỳ thỏa thuận nào về kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng phải dựa trên điều kiện là những nước chưa tuân thủ cắt giảm sản lượng hồi tháng 5/2020 phải giảm mạnh hơn nữa trong những tháng tới để bù cho sản lượng dư thừa của mình".

Giữa tháng Tư vừa qua, trong bối cảnh giá dầu lao dốc và nhu cầu giảm mạnh do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, OPEC+ đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng nhằm ổn định thị trường. Thỏa thuận quy định nhóm OPEC+ sẽ giảm tổng cộng 9,7 triệu thùng dầu/ngày trong hai tháng 5-6/2020, và có thể lên tới 15 triệu thùng/ngày nếu tính tới các nước khác trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Nguồn tin OPEC cho hay cuộc họp các Bộ trưởng OPEC thường kỳ sắp tới sẽ diễn ra vào ngày 30/11, còn cuộc họp của OPEC+ dự kiến diễn ra vào ngày 1/12.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước