Nga lần đầu trả nợ trái phiếu bằng đồng Ruble

VTV Digital-Thứ năm, ngày 07/04/2022 16:15 GMT+7

Đồng Ruble của Nga. (Ảnh: Getty Images)

VTV.vn - Bộ Tài chính Nga vừa thông báo nước này đã lần đầu tiên thanh toán nghĩa vụ nợ bằng đồng Ruble với các trái phiếu quốc tế do nước này phát hành.

Các quan chức nước này cho biết đã chuyển đủ số tiền bằng đồng Ruble, tính theo tỷ giá chính thức ngày 4/4, cho các khoản thanh toán đến hạn vào cuối tháng 3 với tổng giá trị khoảng 650 triệu USD.

Lý do đưa ra cho việc này là Mỹ đã chặn lệnh thanh toán bằng các tài khoản ngoại tệ của Nga ở ngân hàng quốc tế.

Để thực hiện các khoản thanh toán này, Bộ Tài chính Nga đã chuyển tiền cho Công ty Cổ phần Lưu ký Thanh toán Quốc gia theo tỷ giá hối đoái chính thức của Ngân hàng Trung ương Nga ngày 4/4.

Theo Bộ Tài chính Nga, ngân hàng đại lý nước ngoài đã từ chối thực hiện lệnh chi thanh toán lãi suất và mệnh giá trái phiếu các khoản vay nước ngoài của Nga có ngày đáo hạn trong năm nay của đợt phát hành "Russia-2022" và đối với việc thanh toán lãi suất trên trái phiếu vay nước ngoài của Nga được phát hành với kỳ hạn vào năm 2042 của đợt phát hành "Russia-2042" với tổng số tiền khoảng 650 triệu USD đến hạn ngày 4/4, được gửi theo tài liệu phát hành các trái phiếu này lần lượt vào ngày 30/3 và 31/3.

Bộ Tài chính Nga cho biết, như vậy các nghĩa vụ theo trái phiếu "Russia-2042" và "Russia-2022" đã được thực hiện đầy đủ. Đồng thời, các khoản thanh toán do chủ sở hữu từ các quốc gia không thân thiện sẽ được ghi có vào tài khoản loại "C".

Bộ Tài chính Nga cũng nhấn mạnh, việc khôi phục quyền sử dụng tài khoản ngoại tệ của nước này sẽ là điều kiện tiên quyết để nhà đầu tư nước ngoài có thể chuyển đổi số tiền thanh toán từ đồng Ruble sang ngoại tệ trong tương lai.

Mỹ ngừng thanh toán trái phiếu của Nga Mỹ ngừng thanh toán trái phiếu của Nga

VTV.vn - Mỹ vừa ban hành thêm quyết định được cho là sẽ gây thêm khó khăn cho Nga, khi tuyên bố ngừng thanh toán trái phiếu của chính phủ Nga tại các ngân hàng của Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước