Nga tăng cường giám sát nông sản nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ

Việt Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 26/11/2015 23:23 GMT+7

Thổ Nhĩ Kỳ hiện là một trong những đối tác nhập khẩu nông sản chính của Nga.

VTV.vn - Theo Bộ Nông nghiệp Nga, hiện có tới 15% hàng nông sản và thực phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ không đáp ứng được quy chuẩn về an toàn thực phẩm.

Những mặt hàng nông sản như rau, củ của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn khá phổ biến tại các trung tâm thương mại Nga. Tuy nhiên, trong thời gian tới, nhiều khả năng chúng sẽ ít xuất hiện hơn khi Chính phủ Nga vừa ra một sắc lệnh siết chặt đối với các sản phẩm nông sản nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Alexei Tkachyov, Bộ trưởng Nông nghiệp Nga, cho biết: ‘Chính phủ Nga đã lệnh cho cơ quan an toàn thực phẩm đặt các mặt hàng nông sản và thực phẩm nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự giám sát đặc biệt, không chỉ tại các cửa khẩu biên giới mà ngay tại các nhà sản xuất của Thổ Nhĩ Kỳ’.

Lý giải về sắc lệnh này, Bộ Nông nghiệp Nga cho biết, hiện có tới 15% hàng nông sản và thực phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ không đáp ứng được quy chuẩn của Nga về hàm lượng thuốc trừ sâu và các hóa chất trong sản phẩm, thậm chí có sản phẩm có dư lượng nitrat cao gấp 40 lần mức an toàn.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng, đây là động thái trả đũa về kinh tế của Nga sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc máy bay Su-24 ở khu vực biên giới với Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện là một trong những đối tác nhập khẩu nông sản chính của Nga với giá trị hơn 1 tỷ USD trong năm nay. Theo Chính phủ Nga, mặc dù thiếu nông sản Thổ Nhĩ Kỳ nhưng người tiêu dùng sẽ vẫn còn nhiều lựa chọn khác như Israel, Iran hay Maroc.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước