Nga thiệt hại nặng nề do vụ tấn công mạng

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 13/05/2017 21:03 GMT+7

VTV.vn - Trong số hàng chục nghìn hệ thống máy tính bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công trên toàn cầu, có tới 57% máy tính nằm ở Nga.

Một chiến dịch tấn công mạng quy mô lớn đã diễn ra tối qua tại nhiều nước trên khắp thế giới. Hàng chục ngàn máy tính được thông báo là đã bị nhiễm một loại mã độc đòi người sử dụng phải trả tiền chuộc.

Tình trạng hỗn loạn đã xảy ra tại Anh, nơi mà hệ thống mạng của ngành y tế nước này nằm trong số các nạn nhân của vụ tấn công. Bên cạnh đó, nhiều cơ quan, tổ chức của gần 100 quốc gia đã bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công an ninh mạng nghiêm trọng này.

Có một hông điệp đã hiện ra trên màn hình hàng loạt máy tính trên khắp thế giới vào hôm qua. Thông báo được dịch ra 28 thứ tiếng, yêu cầu người dùng máy tính nộp khoản tiền chuộc là 300 USD tiền Bitcoin để có thể vào được hệ thống mạng, nếu không tài liệu sẽ bị rò rỉ hoặc bị xóa. Nạn nhân có 6 tiếng đồng hồ để trả tiền chuộc và số tiền này tăng lên theo giờ. Vụ tấn công ảnh hưởng tới hơn 70.000 máy tính ở 99 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Mã độc được sử dụng trong vụ tấn công này được xác định là "WannaCrypt", lan truyền thông qua việc tận dụng lỗ hổng của hệ điều hành Window.

Sẽ phải mất nhiều tháng để các chuyên gia truy ra thủ phạm đứng đằng sau vụ tấn công mạng toàn cầu này. Nhưng có nguồn tin cho rằng tin tặc đã khai thác lỗ hổng trong các tài liệu bị rò rỉ của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Trong số hàng chục nghìn hệ thống máy tính bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công trên toàn cầu có tới 57% máy tính nằm ở Nga. Rất nhiều hệ thống máy tính của các cơ quan nhà nước như Bộ Y tế, Ngân hàng Tiết kiệm bị tấn công. 

Nhưng nguy hiểm hơn, tin tặc xâm nhập được cả vào hệ thống máy tính của Bộ Nội vụ Nga. Tổng cộng đã có khoảng 1.000 máy tính sử dụng hệ điều hành Windows bị ảnh hưởng bởi vụ việc này. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Nga cũng khẳng định số máy tính nhiễm virus chỉ chiếm 1% tổng số máy tính của cơ quan này và nhất là các máy chủ của Nga vẫn an toàn do được sản xuất tại Nga, sử dụng bộ vi xử lý Elbrus và hệ điều hành hoàn toàn khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước