Nga xây dựng nền tảng giao dịch dầu quốc gia

VTV Digital-Thứ tư, ngày 20/07/2022 16:40 GMT+7

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Chính phủ Nga đang có ý định thiết lập một nền tảng giao dịch dầu quốc gia của riêng mình, qua đó tạo ra một tiêu chuẩn mới về giá dầu đến giữa năm 2023.

Theo Bloomberg, các nhà sản xuất dầu trong nước, các Bộ liên quan và Ngân hàng Trung ương Nga đang xây dựng kế hoạch triển khai một nền tảng giao dịch dầu quốc gia vào tháng 10 tới. Mục tiêu là đạt được khối lượng giao dịch đủ lớn để thiết lập tiêu chuẩn giá dầu độc lập trong khoảng thời gian từ giữa tháng 3 - 7/2023.

"Các mối liên hệ giữa giới kinh doanh Nga và cộng đồng doanh nghiệp của các nước BRICS đang được kích hoạt. Sự hiện diện của Nga ở các nước trong nhóm 5 nước ngày càng mở rộng. Khối lượng vận chuyển dầu của Nga sang Trung Quốc và Ấn Độ cũng đang tăng lên đáng kể", Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay.

Nga đã cố gắng tạo ra mức chuẩn giá dầu cho riêng mình trong hơn một thập kỷ qua nhưng không mấy thành công. Một số nhà sản xuất dầu của nước này đã bán các lô dầu thô xuất khẩu tại sở giao dịch hàng hóa Spimex ở Moskva, nhưng khối lượng giao dịch không đủ cao để thiết lập mức giá chuẩn được chấp nhận trên toàn cầu.

Giới chuyên gia nhận định, để nền tảng giao dịch dầu quốc gia của Nga có thể được hiện thực hoá, nước này phải tạo ra những khối lượng giao dịch lớn. Bước đầu tiêu chí này đang được Nga đáp ứng khá tốt khi mà bất chấp việc giảm giá, chiết khấu mạnh cho các đối tác, nước này đã thu về gần 100 tỷ USD doanh thu xuất khẩu nhiên liệu trong 3 tháng đầu kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, trong đó có 1/4 đến từ các khách hàng Trung Quốc và Ấn Độ.

Tuy nhiên đó sẽ là chưa đủ, để thu hút thêm khách hàng mua dầu mới, đặc biệt từ châu Á, trong hơn 2 tháng qua, Nga đã cải tiến chất lượng loại dầu thô Urals hàng đầu của mình với hàm lượng lưu huỳnh thấp và nhẹ hơn.

Có thể thấy, việc xây dựng một nền tàng giao dịch dầu quốc gia và một tiêu chuẩn mới cho giá dầu đang cho thấy dòng chảy dầu của Nga đang được tái định hình, chuyển trọng tâm từ thị trường châu Âu sang thị trường châu Á, trong bối cảnh EU tuyên bố cấm vận đối với dầu của Nga và sẽ ngừng nhập khẩu 90% dầu và các sản phẩm chế biến từ dầu của Nga từ cuối năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước