Ngân hàng AIIB chính thức khai trương

Ngọc Chí - Thế Tâm (PV THVN tại Trung Quốc)-Thứ bảy, ngày 16/01/2016 21:28 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (16/1), Lễ Khai trương Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) đã diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Sự kiện này có sự tham dự của đại diện 57 nước thành viên sáng lập và đại diện các tổ chức tài chính quốc tế. Đoàn Việt Nam do bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước làm Trưởng đoàn tham dự.

Trong khuôn khổ Lễ khai trương sẽ diễn ra phiên họp đầu tiên của Hội đồng Thống đốc và của Ban giám đốc AIIB. Tại các phiên họp này, một loạt các văn bản quan trọng về nhân sự, chính sách hoạt động và quản trị điều hành ngân hàng sẽ được thông qua.

Ngân hàng AIIB có 1 Hội đồng Thống đốc, 1 Ban Giám đốc 12 thành viên, 1 Chủ tịch, một số Phó Chủ tịch và các cán bộ nhân viên. Hội đồng Thống đốc tập hợp đại diện của 57 nước thành viên, là cơ quan quyền lực cao nhất của AIIB. Việt Nam tham gia Ngân hàng AIIB với tư cách là thành viên sáng lập và đã hoàn tất các thủ tục phê chuẩn trong nước.

Việt Nam tham gia làm thành viên sáng lập của AIIB là phù hợp với chủ trương, đường lối nhất quán của Đảng và Nhà nước về việc chủ động, tích cực và có trách nhiệm trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết: “Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước với vai trò là cơ quan đầu mối của Việt Nam đã chủ động nghiên cứu, đề xuất các phương án đàm phán tối ưu, đảm bảo tối đa lợi ích của Việt Nam , phù hợp với thực tiễn và bối cảnh chúng ta đang hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới và khu vực. Trong quá trình đàm phán, Việt Nam cùng các nước thành viên luôn hướng tới xây dựng ngân hàng này thành một tổ chức tài chính quốc tế minh bạch, hiệu quả, hoạt động trên cơ sở các chuẩn mực quốc tế”.

Tham gia AIIB, chúng ta có điều kiện khai thác thêm một nguồn tài chính bổ sung cho đầu tư vào cơ sở hạ tầng của đất nước. Mặt khác, tham gia với tư cách là cổ đông sáng lập, Việt Nam có thêm nhiều quyền ưu đãi, bao gồm quyền tham gia việc hoạch định và xây dựng chính sách của ngân hàng này ngay từ đầu và trong suốt quá trình hoạt động của ngân hàng, từ đó thể hiện được vai trò, vị thế và tiếng nói của Việt Nam trong Ngân hàng này.

Ngân hàng AIIB sẽ chính thức đi vào hoạt động ngay sau Lễ Khai trương. Trong những năm đầu, AIIB sẽ tập trung chủ yếu vào ba lĩnh vực chính là năng lượng, giao thông và đô thị. Dự kiến, ngân hàng sẽ bắt đầu tài trợ vốn cho các dự án trong khu vực từ tháng 6 tới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

Từ khóa:

Ngân hàng AIIB

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước