Ngân hàng các quốc gia châu Á chuẩn bị cho hội nhập ASEAN

Khánh Ly (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 23/11/2015 17:10 GMT+7

VTV.vn - Trước khi các quy định về cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) có hiệu lực, các ngân hàng trong cộng đồng đã có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng cho hội nhập.

Ngân hàng CIMB, một ngân hàng lớn ở Malaysia đã tìm kiếm các ngân hàng khác để thực hiện hợp nhất. Lý do không phải vì ngân hàng hoạt động yếu kém, đơn giản bởi ngân hàng muốn sau khi hợp nhất sẽ trở thành một tập đoàn ngân hàng lớn nhất Malaysia và là một trong những ngân hàng lớn nhất trong cộng đồng kinh tế ASEAN.

Ông Yeah Kim Leng, chuyên gia kinh tế, cho biết: “Malaysia đang hướng đến là một trung tâm kinh tế tài chính toàn cầu, khi gia nhập sẽ có nhiều cơ hội nhưng cũng sẽ gặp thách thức từ các đối tác cạnh tranh khác. Chính vì vậy, việc chuẩn việc tạo ra các ngân hàng mạnh trong nước là cần thiết để tăng sức cạnh tranh”.

Hiện tại, nhiều nước vẫn giữ những rào cản đối với lĩnh vực ngân hàng như hạn chế tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài như Indonesia, thế nhưng, cũng có những nước đã mở cửa với lĩnh vực này như Philippines, Singapore.

Ông Kelvin Ong, chuyên gia phân tích tại MIDF, nói: “Tôi tin những nước đã có những bước mở cửa kinh tế trước khi hiệp định AEC bắt đầu sẽ có tính cạnh tranh cao và chủ động hơn những quốc gia vẫn đang tìm kiếm hoặc mới bắt đầu cải cách kinh tế”.

Sau khi AEC có hiệu lực vào cuối tháng 12, các rào cản sẽ được dần xoá bỏ. Thế nhưng hiện nay, các ngân hàng của Singapore và Malaysia hay Việt Nam, rất tích cực mở rộng phạm vi hoạt động ở các nước thành viên ASEAN khác.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước