Ngân hàng đang "thừa tiền"?

Hoa Trà-Thứ hai, ngày 08/06/2020 19:51 GMT+7

VTV.vn - Lãi suất qua đêm liên ngân hàng tháng 5 đã bất ngờ giảm mạnh còn 0,37%/năm. Đây là dấu hiệu cho thấy các ngân hàng đang thừa tiền?

So với mức lãi 1,93% vào cuối tháng 4, lãi suất qua đêm liên ngân hàng trong tháng 5 tiếp tục giảm mạnh còn 0,37%. Đây là mức thấp nhất trong 10 năm, cho thấy thanh khoản của hệ thống đang dư thừa, và các ngân hàng có hiện tượng "thừa tiền". 

Do đại dịch COVID-19, nhiều mặt hàng xuất khẩu đã bị hạn chế và không thể xuất khẩu. Điều này làm giảm nhu cầu vay vốn để mở rộng sản xuất.

"Nhu cầu sử dụng vốn chưa phải vấn đề cấp bách mà quan trọng là tái cơ cấu lại nguồn vốn vay cũ. Chúng tôi cũng đang đẩy mạnh số hoá doanh nghiệp. Cũng như mở rộng sản xuất vào năm tới khi mà kinh tế thế giới phục hồi thì đấy mới là thời điểm chúng tôi cần vốn mới", ông Nguyễn Trọng Phi, Chủ tịch Giovanni Group cho hay. 

Doanh nghiệp gặp khó khăn, nhu cầu vốn giảm sút khiến 5 tháng đầu năm, cho vay của các ngân hàng chỉ tăng 1,96%, chỉ bằng khoảng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái trong khi lượng tiền gửi của người dân vẫn tiếp tục đổ vào hệ thống.

Ngân hàng đang thừa tiền? - Ảnh 1.

"Dịch bệnh ảnh hưởng tới cầu tín dụng của doanh nghiệp nên cũng ảnh hưởng tới hoạt động của các ngân hàng thương mại. Chúng tôi rất mong Nhà nước sớm đưa các chính sách vào cuộc sống như việc miễn giảm thuế phí", ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VietinBank cho biết. 

Theo các chuyên gia, tiền ở các ngân hàng đang dư thừa một phần cũng vì tháng 5 vừa qua có hơn 100 nghìn tỷ đồng tín phiếu đáo hạn. Số tiền này không được Ngân hàng Nhà nước hút về như trước. Mục đích để thanh khoản hệ thống dư thừa, các ngân hàng sẽ phải hạ mặt bằng lãi suất huy động và cho vay.

"Nguồn cung tháng 5 có lượng tín phiếu đáo hạn lên tới 100 nghìn tỷ đồng, có lượng vốn ròng quay trở lại hệ thống. Về cầu, sau giãn cách xã hội, tâm lý lạc quan của doanh nghiệp tương đối yếu nên họ cần thời gian để quan sát. Trong các tháng tới, kỳ vọng tín dụng sẽ tăng nhẹ trở lại, dự đoán năm nay tín dụng chỉ 10%", bà Trần Hải Yến, Chuyên gia phân tích vĩ mô, Công ty chứng khoán Bảo Việt nhận định.

Ngân hàng đang thừa tiền? - Ảnh 2.

Thực tế, không chỉ lãi suất liên ngân hàng, mặt bằng lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại cũng giảm đồng loạt, từ 0,2 - 2%/năm tùy kỳ hạn, sau khi 2 lần giảm lãi suất điều hành của ngân hàng nhà nước. Cùng với tín hiệu về "thừa tiền", các chuyên gia tin rằng, lãi suất cho vay có thể giảm sâu hơn, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi tốt hơn trong nửa cuối năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước