Ngân hàng đẩy mạnh hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp

Linh Thủy - Đức Thiện (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 24/09/2015 22:36 GMT+7

VTV.vn - Lãnh đạo NHNN cam kết, thời gian tới, ngành ngân hàng sẽ luôn đồng hành cùng cộng đồng DN nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Thị trường vốn tại Việt Nam đang thể hiện sự không cân xứng, mặc dù được cơ cấu theo kiểu kiềng ba chân, nhưng hai "chân" là chứng khoán và trái phiếu lại khập khiễng, còn "chân" ngân hàng lại đang bị đè nặng. Vai trò của tín dụng ngân hàng với tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam lớn hơn nhiều so với các quốc gia trong khu vực như: Indonesia, Malaysia, Singapore... Đây là đánh giá của các chuyên gia kinh tế về thực trạng tín dụng tại Việt Nam hiện nay.

Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm nay là dự báo mới nhất của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Thời gian qua, dòng vốn tín dụng của các ngân hàng tập trung vào những lĩnh vực ưu tiên như: cho vay nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, doanh nghiệp vừa và nhỏ... Chính sách tín dụng linh hoạt đang tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn từ ngân hàng.

Trong 1 năm trở lại đây, đã có 19.000 doanh nghiệp được NHNN cam kết hỗ trợ cho vay mới, đạt 260.000 tỷ đồng. Tại Hội thảo "Cơ chế và giải pháp hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp" do Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa tổ chức, Chủ tịch VCCI khẳng định: Thời gian qua, các doanh nghiệp đã được thụ hưởng một mặt bằng lãi suất giảm, các chương trình tín dụng mang tính đột phá như: chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, chương trình thu mua tạm trữ thóc gạo, hỗ trợ vay vốn nâng cấp đóng mới tàu…

Tuy nhiên, trong bối cảnh có tới 70% doanh nghiệp đang làm ăn không có lãi, sẽ còn nhiều doanh nghiệp khó tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi. Để đảm bảo ngân hàng có thể cấp vốn lâu dài cho doanh nghiệp, cần có một chương trình tổng thể gồm nhiều giải pháp như: tháo gỡ tài sản thế chấp liên quan đến đất đai, phải có cơ chế bảo lãnh mang tính thị trường và quan trọng hơn là cơ chế bảo hiểm rủi ro...

Xác định năm 2015 là năm bản lề cho việc thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội giai đoạn 2016-2020, lãnh đạo NHNN cam kết, ngành ngân hàng sẽ luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp thông qua việc tiếp tục triển khai mạnh mẽ các chương trình tín dụng; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh.

NHNN nới tỷ giá thêm 1%: Doanh nghiệp xuất khẩu hưởng lợi NHNN nới tỷ giá thêm 1%: Doanh nghiệp xuất khẩu hưởng lợi

VTV.vn - Theo chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa, việc Ngân hàng Nhà nước nới tỷ giá thêm 1% giữa VND/USD sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước