Ngân hàng khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế của các nhà cung cấp nước ngoài

Hoài Linh - Minh Tuệ-Thứ tư, ngày 10/03/2021 15:59 GMT+7

VTV.vn - Việc ngân hàng, các trung gian thanh toán tham gia vào thu thuế, hoặc cung cấp dữ liệu thanh toán, sẽ giúp chống thất thoát thu cho ngân sách một cách tương đối hiệu quả.

Theo phương án được Bộ Tài chính đưa ra, nếu các nhà cung cấp dịch vụ ở nước ngoài không đăng ký, kê khai và nộp thuế khi bán hàng, cung cấp dịch vụ tại Việt Nam, các trung gian thanh toán sẽ phải khấu trừ và nộp thay thuế.

Ngành thuế sẽ gửi danh sách tên, trang web của các tổ chức nước ngoài chưa đăng ký, kê khai và nộp thuế ở Việt Nam để ngân hàng xác định tài khoản giao dịch của các nhà cung cấp này. Khi khách hàng thanh toán tại quầy, ngân hàng sẽ chủ động khấu trừ thuế và sau đó nộp thay vào ngân sách.

Ngân hàng khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế của các nhà cung cấp nước ngoài - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Báo Đầu tư.

Còn trường hợp thanh toán bằng thẻ, hay các hình thức thanh toán điện tử khác, ngân hàng sẽ tổng hợp giao dịch và thông báo cho cơ quan thuế ngày 10 hàng tháng. Theo phía ngân hàng, sẽ phát sinh khối lượng công việc không nhỏ, do vậy cũng cần có nguồn lực để các ngân hàng có thể đảm nhiệm thêm phần công việc này.

Theo các chuyên gia, bản chất là ngân hàng đang thực hiện việc thu thuế giúp cho ngành thuế vì vậy sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình này nên rất cần một kế hoạch chi tiết.

Theo ước tính, hàng năm đã có hàng tỷ USD người dùng Việt phải trả cho các nhà cung cấp dịch vụ ở nước ngoài. Đơn cử như việc trả tiền hàng tháng cho Apple để mua bộ nhớ iCloud. Vì vậy, việc ngân hàng, các trung gian thanh toán tham gia vào thu thuế, hoặc cung cấp dữ liệu thanh toán, sẽ giúp chống thất thoát thu cho ngân sách một cách tương đối hiệu quả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước