Ngân hàng Nhà nước khẳng định không điều chỉnh tỷ giá

Mạnh Hùng (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 06/10/2014 12:18 GMT+7

Ảnh minh họa

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, sẽ không điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng mà tiếp tục giữ ổn định như hiện nay.

Ngân hàng Nhà nước (NHHN) vào sáng nay (6/10) đã phát đi thông điệp cho thấy, mặc dù tỷ giá mấy ngày qua có diễn biến tăng nhưng nguyên nhân chủ yếu là do yếu tố tâm lý nên NHNN sẽ không điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng mà tiếp tục giữ ổn định như hiện nay.

Theo NHNN, tỷ giá thực tế trên thị trường liên ngân hàng hiện vẫn thấp so với trần tỷ giá theo quy định của NHNN. Cung cầu ngoại tệ hiện nay vẫn ổn định, tháng 9 cán cân thanh toán tổng thể vẫn tiếp tục thặng dư, tính chung trong 9 tháng đầu năm thặng dư khoảng 11 tỷ USD. Nhu cầu mua ngoại tệ của các tổ chức và cá nhân từ  tổ chức tín dụng (TCTD) không nhiều, trong tháng 9 hệ thống các TCTD tiếp tục mua ròng từ khách hàng.

Thời gian qua, lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp khiến một số TCTD mua ngoại tệ để giảm mức âm trạng thái, tuy nhiên áp lực tăng tỷ giá từ nguyên nhân này không đáng kể bởi trên thực tế dư thừa thanh khoản VND của hệ thống đã giảm so với thời gian trước đây. Chính vì vậy, trong thời gian tới, NHNN tiếp tục theo dõi sát thị trường, điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và ổn định tỷ giá. Trong trường hợp cần thiết, NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định tỷ giá trong biên độ đề ra.

Cũng theo NHNN, đến cuối tháng 9 vừa qua, tỷ giá liên ngân hàng thực tế chỉ tăng 0.5% so với cuối năm 2013, cho thấy tỷ giá trên thị trường được điều tiết bởi cung cầu ngoại tệ thực tế. Mức tăng tỷ giá thực tế trên thị trường liên ngân hàng thấp hơn mức điều chỉnh 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng cho thấy, về mặt chủ động, NHNN không nhất thiết phải điều chỉnh tăng tỷ giá hết biên độ đề ra từ đầu năm. Thực tế trong năm 2013, mặc dù Thống đốc NHNN tuyên bố tỷ giá tăng không quá 2-3% nhưng cả năm NHNN chỉ điều chỉnh tăng 1%.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước