Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá thêm 1%, nới biên độ lên +/-3%

VTV News-Thứ tư, ngày 19/08/2015 11:09 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (19/8), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ tăng 1%.

Theo đó, tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đồng USD áp dụng cho ngày 19/8/2015 từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD, đồng thời tăng biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3%. Như vậy, với tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.890 VND/USD và biên độ tỷ giá +/-3% thì tỷ giá trần là 22.547VND/USD, tỷ giá sàn là 21.233 VND/USD

Trước đó, nhằm chủ động linh hoạt ứng phó với việc đồng Nhân dân tệ được điều chỉnh giảm giá mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ qua, NHNN đã điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ mức +/-1% lên +/-2%, NHNN cho biết, diễn biến thị trường trong nước, quốc tế và ngay tại Trung Quốc những ngày sau đó cho thấy đây là một giải pháp kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế và được dư luận đánh giá tích cực.

Tuy nhiên, cũng theo đại diện NHNN, tiếp sau sự kiện phá giá mạnh của đồng Nhân dân tệ, tâm lý thị trường còn nặng nề do lo ngại các hệ lụy của việc Cục Dụ trữ Liên bang Mỹ điều chỉnh tăng lãi suất. Vì thế, nhằm tiếp tục chủ động dẫn dắt thị trường, đón đầu các tác động bất lợi của khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ điều chỉnh tăng lãi suất trong thời gian tới, NHNN điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân gàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD áp dụng cho ngày 19/8/2015.

Bên cạnh đó, NHNN cũng ban hành quyết định số 1636/QĐ-NHNN ngày 18/8/2015 quy định về tỷ giá giao ngay giữa đồng Việt Nam với các đồng ngoại tệ của các tổ chức tín dụng được phép, theo đó biên độ tỷ giá giưa giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ được điều chỉnh từ +/-2% lên +/-3%.

NHNN cho biết, với việc điều chỉnh tỷ giá tăng 1% giá bình quân liên ngân hàng và với biên độ +/-3% sau lần điều chỉnh vừa qua, tỷ giá đồng Việt Nam có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước không chỉ từ nay đến cuối năm mà cả những tháng đầu năm 2016, qua đó tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ và đảm bảo cho khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

Ngoài ra, NHNN cũng khẳng định sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước