Ngân hàng Nhà nước sẽ mua lại một loạt ngân hàng thương mại với giá 0 đồng

Chí Sơn (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 03/03/2015 16:42 GMT+7

(VTV.vn) - Sau khi NHNN công bố việc mua lại NHTM Cổ phần Xây dựng với giá là 0 đồng, gần đây cơ quan này tiếp tục đưa ra thông tin sẽ xem xét mua lại thêm 2 NHTM cổ phần nữa.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định việc mua Ngân hàng Thương mại (NHTM) cổ phần Xây dựng với giá là 0 đồng là hoàn toàn đúng pháp luật, bởi ngân hàng này sau một thời gian dài tự tái cơ cấu và đã được NHNN hỗ trợ thanh khoản nhưng vẫn âm vốn điều lệ, các cổ đông không đủ tiềm lực để bổ sung vốn.

Việc mua lại với giá 0 đồng là đầy đủ các cơ sở pháp lý chứ không phải là quốc hữu hoá. Việc kinh doanh ngân hàng thua lỗ nên được hiểu sòng phẳng, lời ăn lỗ chịu và việc NHNN nhận trách nhiệm mua lại cũng là cách thức hợp lý nhất, nhằm tránh ảnh hưởng đến sự an toàn của hệ thống và đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền.

Danh sách các ngân hàng kinh doanh thua lỗ, âm vốn, cụt vốn có thể sẽ còn nhiều hơn và dài hơn, chứ không chỉ dừng lại ở một ngân hàng. Các NHTM trong danh sách được NHNN xem xét mua lại trước mắt bao gồm: NHTM Dầu khí toàn cầu (GP Bank) và NHTM cổ phần Đại Dương (Ocean Bank).

Năm 2015, cũng sẽ là năm cuối cùng để NHNN thực hiện tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, bởi vậy câu chuyện này sẽ được thực hiện rất quyết liệt trong năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước