Ngân hàng số - Cơ hội cho các fintech

Hoài Linh-Thứ năm, ngày 14/01/2021 14:56 GMT+7

VTV.vn - Xu hướng thành lập ngân hàng số (ngân hàng ảo) sẽ sớm bao phủ trên diện rộng trong khu vực. Tại Việt Nam, những cái tên đầu tiên cũng đã bắt đầu nhảy vào lĩnh vực này.

Singapore vừa cấp phép thành lập ngân hàng số cho 4 doanh nghiệp, liên doanh công nghệ lớn, dự kiến đi vào hoạt động trong vòng 2 năm tới. Malaysia cũng đang xem xét cấp phép thành lập 5 ngân hàng số. Xu hướng thành lập ngân hàng số, ngân hàng không chi nhánh, có thể nói là không thể đảo ngược và sẽ sớm bao phủ trên diện rộng trong khu vực.

Mở tài khoản, chuyển tiền, nhận tiền, gửi tiết kiệm, thanh toán hóa đơn, phát hành thẻ ghi nợ quốc tế…, những sản phẩm, dịch vụ mà ngân hàng số Cake vừa ra mắt cung cấp cho khách hàng của mình là một phần những nghiệp vụ của các ngân hàng truyền thống. Khác biệt lớn nhất là tất cả các hoạt động được thực hiện trực tuyến.

Ngân hàng số Cake by VPbank được tích hợp, hiển thị trên nền tảng ứng dụng gọi xe Be, với tệp khách hàng hơn 10 triệu người.

"Đây là ngân hàng số duy nhất được tích hợp 100% vào ứng dụng gọi xe trên thị trường, với một hệ sinh thái, một lượng người dùng lớn. Về mặt tư duy, chúng tôi tư duy như một công ty công nghệ, một công ty startup để từ đó có thể hiểu người dùng, có khả năng tận dụng công nghệ để ra đời sản phẩm phù hợp hơn với thế hệ khách hàng của mình", bà Nguyễn Hoàng Phương, Tổng Giám đốc BeGroup, chia sẻ.

Ngân hàng số - Cơ hội cho các fintech - Ảnh 1.

Xu hướng thành lập ngân hàng số sẽ sớm bao phủ trên diện rộng trong khu vực. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Dữ liệu khách hàng phải đủ lớn, định danh, nhận diện khách hàng chính xác. Theo các chuyên gia ngân hàng, đây là 2 chìa khóa để có thể triển khai ngân hàng số đúng nghĩa. Vì vậy, xây dựng hệ sinh thái là ưu tiên số một của những đơn vị bước đầu muốn triển khai ngân hàng số tại Việt Nam, như trường hợp TNEX thuộc MSB, hay Timo thuộc Bản Việt.

"TNEX sẽ tạo ra một platform cho các môi trường nhỏ và cùng phục vụ cho phân khúc mass như: sinh viên, công nhân, những người có thu nhập thấp dễ dàng tiếp cận các sản phẩm dịch vụ được cung cấp bởi các môi trường nhỏ", ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng Giám đốc MSB, cho hay.

Tuy nhiên, các đơn vị tiên phong phát triển ngân hàng số hiện nay, đều đang dựa vào giấy phép ngân hàng mẹ và mới chỉ có thể cung cấp một phần dịch vụ ngân hàng.

Theo số liệu mới nhất từ Google và Temasek, Việt Nam có tỷ lệ sử dụng Internet lên tới 70% và có 80% người sử dụng điện thoại thông minh. Tuy nhiên thanh toán trực tuyến mới chiếm khoảng 5%.

Những số liệu cho thấy, tiềm năng phát triển của ngân hàng số là rất lớn, nhưng có được hành lang pháp lý để phát triển đầy đủ các dịch vụ của ngân hàng số đúng nghĩa, dẫn dắt bởi fintech chứ không phải là lĩnh vực cộng thêm của ngân hàng truyền thống, vẫn là thách thức lớn nhất.

Ngân hàng số trước cơ hội bứt phá Ngân hàng số trước cơ hội bứt phá

VTV.vn - Nếu như ngân hàng điện tử (Internet banking) là kênh đưa một phần dịch vụ ngân hàng lên trực tuyến, khái niệm Ngân hàng số (Digital banking) được hiểu rộng hơn thế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước