Ngân hàng tại Anh nỗ lực kiểm soát hành vi gian lận

Phương Huyền (Phóng viên thường trú Đài THVN tại Anh)-Thứ sáu, ngày 09/10/2015 11:53 GMT+7

VTV.vn - Tại Anh, mỗi ngân hàng phải có một người trong ban lãnh đạo cao cấp, chịu trách nhiệm báo cáo về hoạt động tố giác gian lận trong ngân hàng mình.

Những quy định mới khuyến khích phát hiện, tố cáo các gian lận trong hoạt động ngân hàng mới được Cơ quan kiểm tra tài chính của Anh công bố trong tuần vừa rồi.

Dù phải gần 1 năm nữa mới chính thức được triển khai, nhưng sau nhiều vụ bê bối trong hoạt động ngân hàng tại Anh những năm gần đây, báo chí Anh kỳ vọng những quy định này sẽ giúp giảm thiểu các hành vi gian lận ngay từ những dấu hiệu ban đầu.

Khái niệm “người thổi còi” không còn xa lạ trong ngành tài chính, ám chỉ bất cứ ai dám tố giác các hành vi gian lận trong tổ chức tài chính của mình. Khái niệm này trở nên phổ biến tại Anh sau hàng loạt vụ tai tiếng ngân hàng, điển hình là vụ thao túng lãi suất của Barclays vào năm 2012 khiến ngân hàng này chịu phạt 290 triệu Bảng Anh.

Theo Telegraph, quy định mới của Cơ quan Kiểm tra tài chính Anh (FCA) đưa ra những yêu cầu bắt buộc với các ngân hàng trong cơ chế tố giác nội bộ. Mỗi ngân hàng phải có một người trong ban lãnh đạo cao cấp, chịu trách nhiệm báo cáo trước FCA về hoạt động tố giác gian lận trong ngân hàng mình.

Theo BBC, những quy định mới nhằm trao thêm quyền cho các cá nhân, khuyến khích phát giác các sai phạm tại ngân hàng, công ty bảo hiểm.

Theo cơ quan này, các vụ bê bối ngân hàng đã có thể được đưa ra ánh sáng sớm hơn nếu mỗi nhân viên ý thức được quyền tố giác của mình.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh Mark Carney từng nói rằng, đã qua rồi thời của sự im lặng và vô trách nhiệm giữa Trung tâm Tài chính London. Nhưng rõ ràng, cần một sự dũng cảm nhất định để trở thành người thổi còi.

Tờ Guardian đặt câu hỏi: Đây là hành động anh hùng hay sẽ khiến bạn trở thành người bị ruồng bỏ? Paul Moore của ngân hàng HBOS, Michael Woodford của hãng máy ảnh Olympus là những trường hợp nổi tiếng báo chí nhắc đến, đều đã phải thôi việc sau khi dám lên tiếng.

Theo tờ City buổi sáng, luật mới sẽ khắc phục điều này, với một nội dung là các ngân hàng sẽ phải giải trình bất kỳ vụ người tố giác nào bị cho nghỉ việc. Tờ này cũng hy vọng, sẽ có sự thay đổi đáng kể về văn hoá làm việc trong hệ thống ngân hàng Anh khi quy định này được triển khai.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước