Ngân hàng thực phẩm Tây Ban Nha gặp khó trong vòng xoáy lạm phát

An Ngọc-Thứ hai, ngày 03/10/2022 14:02 GMT+7

VTV.vn - Các ngân hàng thực phẩm tại Tây Ban Nha đang gặp khó khi nguồn cung suy giảm, bởi chính những nhà tài trợ cũng gặp khó khăn trong vòng xoáy lạm phát.

Như nhiều nước châu Âu khác, Tây Ban Nha đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát tăng cao. Tháng 9 vừa qua, nước này ghi nhận mức lạm phát 9%. Giá năng lượng, thực phẩm tăng khiến nhiều người phải tìm đến các ngân hàng thực phẩm.

9 tháng trước, mỗi lần chị Daniela Sazario đi siêu thị, 100 Euro là đủ cho một lần mua sắm. Giờ đây, khi giá lương thực tăng cao, gia đình chị chật vật xoay xở và chị phải nhờ đến một ngân hàng thực phẩm ở Madrid.

"Chúng tôi có việc làm, nhưng đồng lương khá eo hẹp, còn chẳng đủ trả tiền thuê nhà. Chúng tôi rất biết ơn những các ngân hàng thực phẩm vì đã mở cửa cho chúng tôi và giúp đỡ chúng tôi rất nhiều", chị Daniela Sazario, thành phố Madrid, Tây Ban Nha, chia sẻ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh lạm phát tăng cao, ngay cả các ngân hàng thực phẩm cũng gặp khó. Các khoản quyên góp ngày càng ít do bản thân các nhà tài trợ cũng không còn dư dả để cho đi.

Ngân hàng thực phẩm Tây Ban Nha gặp khó trong vòng xoáy lạm phát - Ảnh 1.

Giá năng lượng, thực phẩm tăng khiến nhiều người phải tìm đến các ngân hàng thực phẩm. (Ảnh minh họa - Ảnh: The Portugal News)

"Từng có gia đình mang đến cho chúng tôi 150 lít dầu mỗi tuần, nhờ vậy chúng tôi có thể phân phát cho nhiều nhóm khác nhau, nhưng giờ không còn nữa. Chúng tôi cũng từng được quyên góp sữa, nhưng giờ số lượng cũng ít đi. Các nhà tài trợ nói rằng giờ bản thân họ xoay xở cũng khó, nên mong chúng tôi thông cảm", ông Rogelio Poveda, Chủ tịch mạng lưới hỗ trợ khu dân cư Aluche, cho biết.

Các ngân hàng thực phẩm tại Tây Ban Nha cho biết, trong 3 tháng qua đã ghi nhận sự gia tăng mạnh số người cần hỗ trợ, đặc biệt là các gia đình trẻ, những người đang đi làm nhưng thu nhập không đủ để trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, các ngân hàng thực phẩm cũng không chắc có thể duy trì hoạt động bao lâu khi số người cần hỗ trợ ngày càng nhiều, nhưng số tiền hay sản phẩm quyên góp ngày càng ít.

Tổ chức người tiêu dùng Tây Ban Nha đang kêu gọi chính phủ tạm dừng thuế với các mặt hàng thực phẩm cơ bản để giúp các gia đình nghèo bị ảnh hưởng bởi giá cả tăng mạnh.

[INFOGRAPHIC] Lạm phát tại Eurozone cao kỷ lục mới, ở mức hai con số [INFOGRAPHIC] Lạm phát tại Eurozone cao kỷ lục mới, ở mức hai con số

VTV.vn - Tháng 9/2022, lạm phát tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đạt mức kỷ lục mới, tăng 10,0% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức cao nhất 25 năm qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước