Ngân hàng Trung ương Argentina tiếp tục hạ lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 06/03/2020 17:30 GMT+7

Ngân hàng Trung ương Argentina. (Nguồn: Central Banking)

VTV.vn - Ngân hàng Trung ương Argentina (ACB) ngày 5/3 đã quyết định hạ lãi suất cơ bản từ 40% xuống còn 38%.

Đây là lần hạ lãi suất thứ tám của ACB kể từ giữa tháng 12/2019 khi chính quyền của tân Tổng thống Alberto Fernandez lên nắm quyền điều hành đất nước với kết vực dậy nền kinh tế đất nước. Quyết định hạ lãi suất của ACB sẽ có hiệu lực từ ngày 10/3.

Quyết định mới nhất của ACB được đưa ra là nhằm hồi sinh nền kinh tế và tránh nguy vỡ nợ, giữa lúc lạm phát đang chậm lại. Theo Tổng thống Fernandez, hạ lãi suất là một bước đi cần thiết trong một nỗ lực hồi phục nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh, cũng như cải thiện khả năng trả nợ của nước này.

ACB cho biết thêm, trong khi nền kinh tế Argentina đã ghi nhận một số dấu hiệu tích cực, vẫn chưa có minh chứng thuyết phục nào cho thấy nước này đã thoát khỏi giai đoạn suy thoái.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Argentina trong tháng 1/2020 đã giảm nhẹ xuống 2,3%, từ mức 3,7% của tháng 12/2019. Tuy nhiên, giá các mặt hàng lương thực lại tăng tới 4,7%

Trước đó, ngày 4/3, Tổng thống Fernandez đã đề nghị các doanh nghiệp hỗ trợ một cách có trách nhiệm để ngăn chặn đà tăng giá các mặt hàng tiêu dùng, nhằm đạt mục tiêu hạ tỷ lệ lạm phát vốn đang ở mức rất cao so với mặt bằng chung ở khu vực Mỹ Latinh.

Ông Fernandez bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp cùng chung sức với chính phủ trong lộ trình khôi phục nền kinh tế. Nhà lãnh đạo Argentina cho biết, chính phủ đã có những biện pháp hỗ trợ lĩnh vực sản xuất bằng cách chặn đà tăng giá của các dịnh vụ điện, khí đốt và năng lượng, mở các khoản tín dụng tại Ngân hàng quốc gia và tại các địa phương.

Nền kinh tế Argentina đã tăng trưởng âm trong hai năm liên tiếp, với đồng nội tệ (peso) liên tục mất giá, số người nghèo và thất nghiệp gia tăng chóng mặt. Một trong những biện pháp khác được chính phủ của ông Fernandez áp dụng ngay khi lên nắm quyền hồi tháng 12/2019 là đóng băng giá các dịch vụ công và giá nhiên liệu, tăng thuế và siết chặt kiểm soát đối với thị trường hối đoái.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước