Ngân hàng Trung ương châu Âu bơm thêm 600 tỷ Euro ra thị trường

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ sáu, ngày 05/06/2020 10:42 GMT+7

(Ảnh minh họa: Getty Images)

VTV.vn - Ngày 4/6, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định bơm thêm 600 tỷ Euro ra thị trường nhằm hỗ trợ kinh tế châu Âu phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Đồng thời, ECB cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của khối Eurozone, cho rằng suy thoái kinh tế trong năm nay có thể lên tới 8,7%. 

Nhằm hỗ trợ các nước đang sử dụng đồng tiền chung châu Âu vượt qua đại dịch, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã quyết định bơm thêm 600 tỷ Euro ra thị trường, cùng với số tiền 750 tỷ đã bơm ra cách đây 2 tháng, để thu mua khẩn cấp trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp. Như vậy, tổng cộng Ngân hàng Trung ương châu Âu bơm ra thị trường 1.350 tỷ Euro. 

Ngân hàng Trung ương châu Âu bơm thêm 600 tỷ Euro ra thị trường - Ảnh 1.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt, Đức. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, không chỉ giới hạn trong năm nay, ECB cũng quyết định kéo dài chương trình thu mua trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp tới tháng 6 năm sau; đồng thời duy trì mức lãi suất cơ bản không đổi, ở mức thấp kỷ lục 0%. 

Trong thông cáo báo chí, Hội đồng Thống đốc cam kết sẽ tiếp tục các giao dịch mua tài sản ròng cho đến khi kết thúc cuộc khủng hoảng do đại dịch. 

Trước đó, Nghị viện châu Âu đã đề nghị Ngân hàng Trung ương châu Âu phải lấy tiêu chí môi trường và khí hậu làm điều kiện cho kế hoạch mua lại trái phiếu, cụ thể là chỉ giải cứu các ngành thỏa mãn mục tiêu khí hậu của Ủy ban châu Âu. 

Giá khí đốt châu Âu có thể giảm xuống vùng âm Giá khí đốt châu Âu có thể giảm xuống vùng âm

VTV.vn - Hãng tin RBK của Nga ngày 25/5 dẫn đánh giá của các chuyên gia phân tích cho rằng, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu có thể giảm xuống mức âm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước