Ngành bán lẻ tại Mecca ảm đạm trong mùa hành hương

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 09/09/2016 16:56 GMT+7

VTV.vn - Trong khi hàng triệu tín đồ Hồi giáo đã đổ về thánh địa Mecca để tham dự lễ Hajj, thì ngành bán lẻ tại Mecca lại ảm đạm hơn mọi năm.

Vào thời điểm này, những tuyến phố tại thánh địa Mecca, Saudi Arabia lúc nào cũng đông nghịt người, bất kể đêm hay ngày. Họ thực hiện các nghi lễ, rồi thăm thú khu mua sắm.

Tại đây, hàng hóa đã được bày chật trên các sạp hàng, tuy nhiên, đa số người dân chỉ xem, hiếm khi mới có người mua một món gì đó.

"Bất ổn, kinh tế đi xuống xảy ra ở khắp mọi nơi và đương nhiên điều đó ảnh hưởng đến thu nhập của người dân. Họ không có tiền thì chúng tôi biết bán hàng cho ai. Hơn nữa, tình trạng an ninh bất ổn, khiến người dân chẳng còn tâm trí đâu mà mua đồ. Họ sợ bị cướp trên đường trở về nhà" - một chủ tiệm vàng tại Mecca chia sẻ.

Ngay cả những món đồ lưu niệm rẻ tiền cũng ít người mua. Nguyên nhân được xác định là do người hành hương đã chi hàng nghìn USD cho chuyến đi đến đây, nên việc mua vài món quà đêm về nhà cũng khiến họ phải cân nhắc. Vì vậy, mỗi ngày, trung bình tiệm tạp hóa chỉ thu về khoảng 25.000 Riyals, khoảng gần 7.000 USD.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Mecca cho biết, những người nước ngoài hồi hương về thánh địa Mecca năm 2015 đã chi khoảng 20 tỷ Riyals, tương đương 5,3 tỷ USD cho việc mua quà lưu niệm. Thế nhưng bất ổn chính trị và suy giảm kinh tế có thể sẽ khiến doanh thu của ngành bán lẻ tại Mecca trong mùa hồi hương năm nay giảm đến 50%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước