Ngành chè Lâm Đồng nói không với Fipronil

Tấn Quýnh, Vũ Giang (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 29/10/2015 12:03 GMT+7

VTV.vn - Ngành chè tỉnh Lâm Đồng đã đưa ra mục tiêu: Đến năm 2016, hoạt chất Fipronil sẽ được loại bỏ hoàn toàn khỏi sản phẩm chè.

Tại vùng chè xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, chè sau thu hoạch được bán ngay với giá từ 7.000 – 11.000 đồng/kg tùy loại. Tuy nhiên, nhiều nông dân đến lúc này vẫn chưa quên được tình cảnh những tháng trước đó, khi trên 2.000 tấn chè bị tồn đọng; tình hình tiêu thụ chè khá ảm đạm sau khi 22 lô hàng chè ở tỉnh Lâm Đồng (tương đương 80 tấn chè) bị phía Đài Loan trả về. Nguyên nhân sự việc này là do trong sản phẩm chè xuất khẩu có dư lượng Fipronil vượt ngưỡng 0,002 ppm so với mức quy định của Đài Loan.

Sự việc những lô hàng chè Việt Nam bị đối tác trả về không có nghĩa sản phẩm chè Việt Nam kém chất lượng; nguyên nhân chính là phía đối tác đưa ra những yêu cầu cao hơn về mặt chất lượng an toàn. Do đó, nếu không kịp thời điều chỉnh trong cả chuỗi sản xuất, nông dân trồng chè, các doanh nghiệp thu mua, chế biến chè sẽ gặp khó khăn.

Lâm Đồng đứng đầu cả nước về diện tích và sản lượng chè với 23.000 ha và 223 ngàn tấn chè mỗi năm. Vì vậy, vấn đề bức thiết hiện nay trong sản xuất chè ở Lâm Đồng là nói không với Fipronil. Ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng đã đưa ra mục tiêu: Từ nay đến năm 2016, hoạt chất Fipronil sẽ được loại bỏ hoàn toàn khỏi sản phẩm chè.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước