Ngành dầu khí tiếp tục nỗ lực bảo đảm an ninh năng lượng

Báo điện tử Chính phủ-Thứ bảy, ngày 09/01/2016 22:52 GMT+7

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị toàn ngành dầu khí nỗ lực, có những giải pháp đặc biệt hơn nữa để vừa đảm bảo bài toán năng lượng, tiếp tục đóng góp quan trọng cho phát triển KT-XH Ảnh: VGP/Nguyên Linh

VTV.vn - Trong bối cảnh phía trước vẫn nhiều thách thức rất lớn, đòi hỏi ngành dầu khí nỗ lực và có những giải pháp đặc biệt trong bảo đảm an ninh năng lượng.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh yêu cầu này tại hội nghị triển khai kế hoạch năm 2016, giai đoạn 2016-2020 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tổ chức sáng 8/1 tại Hà Nội.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao tinh thần, ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng và triển khai thực hiện các giải pháp ứng phó với suy giảm giá dầu trong năm 2015 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Tập đoàn đã bám sát diễn biến giá dầu thô để xây dựng và thực hiện các giải pháp phù hợp, rà soát, tối ưu hóa chương trình khai thác dầu khí, hợp lý chương trình, nhiệm vụ công tác, đảm bảo lợi ích của Nhà nước, lợi ích của nhà đầu tư. Kết quả sau rà soát đã tiết giảm trên 60.400 tỉ đồng chi phí, đây là con số có ý nghĩa và đặc biệt quan trọng đối với PVN và đất nước trong bối cảnh kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn như hiện nay.

Tuy nhiên, bối cảnh phía trước vẫn nhiều thách thức rất lớn khi nền kinh tế đất nước ngày càng hội nhập sâu, rộng. "Giá dầu hôm qua còn hơn 31 USD/thùng và dự báo còn có thể xuống 25 USD. Về lâu dài, có nhận định bi quan cho rằng đến năm 2040, giá dầu mới có thể phục hồi ở mức 80 USD/thùng. Đó thực sự là những khó khăn rất lớn về thị trường của ngành dầu khí Việt Nam", Phó Thủ tướng chia sẻ.

Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị toàn ngành dầu khí nỗ lực, có những giải pháp đặc biệt hơn nữa để vừa đảm bảo bài toán năng lượng, tiếp tục đóng góp quan trọng cho phát triển KT-XH, đồng thời góp phần khẳng định, bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo của đất nước.

Ngành cần tiếp tục bám sát diễn biến và chủ động dự báo giá dầu năm 2016 và các năm tiếp theo để có các giải pháp kịp thời ứng phó với những biến động xấu nhất của giá dầu từng thời điểm. Trong đó tập trung rà soát tiết giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, ứng dụng sâu các giải pháp khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ mới, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng cường công tác quản trị rủi ro. Đặc biệt là cần điều phối hợp lý giữa sản lượng khai thác, xuất khẩu và chế biến để đảm bảo hiệu quả giữa chỉ tiêu tăng GDP, thu ngân sách Nhà nước của Chính phủ, đảm bảo an ninh năng lượng và hiệu quả của doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh Tập đoàn tiếp tục chủ động và tích cực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong việc triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư, đặc biệt là trong công tác tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí tại các khu vực nhằm tăng cường sự hiện diện và khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên thực tế, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.


Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất cho Liên doanh Vietsopetro; trao Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho một số tập thể, cá nhân tiêu biểu của ngành dầu khí Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất cho Liên doanh Vietsopetro; trao Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho một số tập thể, cá nhân tiêu biểu của ngành dầu khí Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Năm 2015, tiếp nối giai đoạn giá dầu thế giới suy giảm mạnh từ năm 2014, PVN đã chịu tác động không thuận lợi đối với hoạt động sản xuất và đầu tư. Tuy nhiên, bằng những nỗ lực, chương trình hành động, chủ động triển khai các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế, kết quả hoạt động toàn ngành đã hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2015 của Tập đoàn tăng 10,6% so với năm 2014; khai thác dầu thô trong nước tăng 8,6% so với năm 2014 đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP cả nước năm 2015 đạt 6,68%.

Tính trong cả 5 năm 2011-2015, Tập đoàn đã đạt tốc độ tăng doanh thu trên 6%/năm, tăng gấp 2,7 lần so với giai đoạn năm 2006-2010; đóng góp ngân sách Nhà nước vượt 214.100 tỉ đồng so với kế hoạch Chính phủ giao.

Các mặt hoạt động khác như lọc hoá dầu, sản xuất điện, dịch vụ kỹ thuật dầu khí đều hoàn thành tốt kế hoạch năm 2015 và 5 năm 2011-2015. Quy mô tài sản, vốn sở hữu của Tập đoàn 5 năm 2011-2015 tăng vượt trội, tổng tài sản Tập đoàn tăng bình quân 10%/năm; vốn Chủ sở hữu tăng 12%/năm; tỉ suất lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu bình quân đạt 12,4%/năm.

Dự báo năm 2016 và trong giai đoạn 2016-2020 tình hình kinh tế thế giới còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là sự biến động chưa có dấu hiệu phục hồi của giá dầu, PVN phấn đấu tiếp tục thực hiện vượt mức và về đích trước tất cả các chỉ tiêu kế hoạch được Chính phủ giao.

Cụ thể, gia tăng trữ lượng lên 16-20 triệu tấn quy đổi, khai thác 25,64 triệu tấn dầu quy đổi, sản xuất hơn 20 tỉ kWh điện, 1,5 triệu tấn đạm và 5,7 triệu tấn xăng dầu các loại. Giá trị thực hiện đầu tư đạt 71.100 tỉ đồng, tổng doanh thu 514.500 tỉ đồng; nộp ngân sách 104 nghìn tỉ đồng (với phương án giá dầu là 60 USD/thùng theo kế hoạch ngân sách được Quốc hội thông qua).

3 kịch bản cho giá dầu thế giới năm 2016 3 kịch bản cho giá dầu thế giới năm 2016

VTV.vn - Có 3 kịch bản có thể xảy ra đối với giá dầu thế giới trong năm 2016.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước