Ngành điện lỗ lớn do biến động tỷ giá

Kiều Oanh, Vũ Dũng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 04/09/2015 22:50 GMT+7

VTV.vn - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tập đoàn Than&Khoáng sản Việt Nam vừa đồng loạt cho biết đang bị lỗ hàng chục nghìn tỷ đồng từ biến động tỷ giá.

Tỷ trọng điện của Tập đoàn Than và Khoáng sản hiện chiếm 10 - 15% toàn hệ thống. Thời gian qua, tỷ giá biến động đã khiến các khoản vay nợ ngoại tệ của Tập đoàn Than và Khoáng sản phát sinh thêm 1.200 tỷ đồng. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết, các chỉ tiêu tài chính cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Về phía mình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lo ngại, nếu cộng tất cả các con số mà hai tập đoàn này đưa ra trong lĩnh vực điện thì khả năng khoản phát sinh lỗ do tỷ giá có thể lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Do vậy, cả ba tập đoàn đều đề xuất hạch toán phần chênh lệch này vào giá điện.

Bộ Công Thương cho biết đã chỉ đạo ba đơn vị trên thống kê chính xác số lỗ phát sinh, sau đó sẽ thảo luận với Bộ Tài chính để đưa ra phương án cuối cùng, có xét đến khả năng chịu đựng của doanh nghiệp và đặc biệt là của người dân.

Về việc cung ứng điện, EVN đưa ra cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt 5 tỷ kWh từ nguồn cung thuỷ điện so với kế hoạch đầu năm. Trước tình hình này, Bộ Công Thương khẳng định sẽ huy động thay thế bằng các nguồn nhiệt điện, đảm bảo cung ứng đủ trên 160 tỷ kWh cho sản xuất và kinh doanh của cả nước.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước