Ngành hàng không toàn cầu phục hồi sớm nhất vào năm 2024

PV (Tổng hợp)-Thứ sáu, ngày 31/07/2020 08:33 GMT+7

Việc triển khai các gói xét nghiệm diện rộng COVID-19 đang được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường an toàn cho ngành hàng không. (Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) dự báo, hàng không toàn cầu sẽ không thể phục hồi như mức trước khi bùng phát đại dịch COVID-19 cho đến ít nhất là năm 2024.

Theo Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế, lưu lượng hành khách quốc tế sẽ giảm 55% trong năm 2020 so với năm trước đó.

"Chúng tôi ước tính, thời gian để ngành hàng không đạt được số liệu như năm 2019 sẽ là giai đoạn 2023 - 2024, thay vì 2022 - 2023 như dự báo trước đó. Đến cuối năm nay, ngành công nghiệp này có thể sẽ chỉ đạt mức 45% lưu lượng hành khách so với năm 2019" - ông Alexandre De Juniac, Giám đốc điều hành Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), nhận định.

Ngành hàng không toàn cầu phục hồi sớm nhất vào năm 2024 - Ảnh 1.

Theo tính toán của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế, lưu lượng hành khách quốc tế sẽ giảm 55% trong năm 2020, so với năm 2019. Số lượng hành khách dự kiến sẽ tăng trở lại 62% trong năm tới, nhưng vẫn giảm gần 30% so với thời kỳ tiền COVID-19.

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế đổ lỗi cho sự phục hồi chậm chạp của ngành hàng không toàn cầu là xuất phát từ nhiều yếu tố, bao gồm sự thiếu niềm tin của người tiêu dùng, sự suy giảm trong lĩnh vực kinh doanh du lịch và do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế nhấn mạnh, những tiến bộ khoa học trong việc chống lại COVID-19 bao gồm phát triển vaccine thành công, có thể cho phép phục hồi hàng không nhanh hơn. Tuy nhiên, tình hình hiện tại vẫn rất ảm đạm. Cũng theo Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế, với các hãng hàng không đang gặp khó khăn về tài chính, các chính phủ sẽ cần tiếp tục các biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Ngành hàng không toàn cầu phục hồi sớm nhất vào năm 2024 - Ảnh 2.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ khiến ngành hàng không toàn cầu thiệt hại gần 100 tỷ USD trong năm nay. (Ảnh minh họa: Reuters).

Do cuộc khủng hoảng dịch COVID-19, ngành du lịch toàn cầu đã thiệt hại 320 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2020, cao gấp 3 lần so với khoản thiệt hại trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.

Theo IATA, các dự báo trước đó về đà phục hồi của lĩnh vực hàng không sẽ phải lùi lại ít nhất 1 năm, khi nhiều đường bay quốc tế vẫn đang tiếp tục tê liệt do dịch COVID-19. Kéo theo đó, việc làm của khoảng 7 triệu lao động trong ngành tiếp tục bị đe dọa.

Dự báo trước đó cũng cho thấy, cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ khiến ngành hàng không toàn cầu thiệt hại gần 100 tỷ USD trong năm nay và năm sau. Bất chấp các gói cứu trợ kỷ lục từ nhiều nước, IATA cũng thừa nhận, nguy cơ có thêm nhiều vụ phá sản trong ngành hàng không quốc tế vẫn đang treo lơ lửng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước