Ngành ngân hàng đẩy mạnh cho vay sản xuất nông nghiệp

Chí Sơn-Thứ hai, ngày 08/09/2014 20:03 GMT+7

Ảnh minh họa

Các ngân hàng sẽ đẩy mạnh cho vay trung và dài hạn đối với các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp…

Ngày 8/9, đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước đã có buổi làm việc tại Thái Bình - một trong những địa phương được coi là vựa lúa của miền Bắc, nhằm thúc đẩy tăng trưởng nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế, trong đó lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn sẽ được chú trọng.

Đoàn công tác đã đến thăm mô hình nông thôn mới và cánh đồng mẫu lớn đã và đang được triển khai tại Thái Bình. Đây là cơ sở và điều kiện bước đầu để tập trung vào việc quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, hiệu quả cao theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ cao... Bởi vậy, việc giải ngân nguồn vốn tín dụng cũng sẽ tập trung hơn, thuận lợi hơn cho cả bên đi vay và cho vay.

Tại buổi làm việc, một thực tế hiện nay được nêu ra là dù các doanh nghiệp đã được vay vốn với lãi suất thấp, phổ biến từ 8-12%/năm, thấp hơn năm 2013 từ 1- 2%/năm, nhưng chủ yếu vẫn là vay vốn ngắn hạn, mà khó tiếp cận vốn trung, dài hạn và hầu như không thể vay vốn nếu không có tài sản thế chấp.

Chính vì vậy, ngành ngân hàng sẽ tích cực thu xếp, cơ cấu nguồn vốn huy động, tìm cách tiếp tục giảm lãi suất cho vay các doanh nghiệp.  Cùng với đó, các ngân hàng sẽ đẩy mạnh cho vay trung và dài hạn đối với các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước