Ngành ngân hàng Trung Quốc có thể "vỡ nợ" trong vòng 3 năm tới

VĐHN-Thứ tư, ngày 21/09/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn - Ngân hàng thanh toán Quốc tế BIS gửi đến Trung Quốc tín hiệu báo động, cảnh báo nước này có thể đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính trong 3 năm tới.

Theo số liệu của ngân hàng thanh toán Quốc tế (BIS), quý I năm nay, khoảng cách giữa cho vay tín dụng trên tổng sản phẩm quốc nội GDP đã lên đến mức 30,1 - cao gấp 3 lần mức độ nguy hiểm. Theo đánh giá của tổ chức này, mức 10 đã có nguy cơ xảy ra khủng hoảng. 

Ngành ngân hàng Trung Quốc có thể vỡ nợ trong vòng 3 năm tới - Ảnh 1.

Cũng theo đánh giá của BIS, "sức khỏe" ngành ngân hàng của Trung Quốc đang trở thành mối quan ngại đối với các thị trường tài chính. Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007 - 2008, đã có sự bùng nổ trong lĩnh vực cho vay tín dụng do Chính phủ Trung Quốc chủ trương thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 

Tuy nhiên, một vài biện pháp đã không thực sự phát huy tác dụng và thậm chí Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng các ngân hàng Trung Quốc có nguy cơ không thu hồi được các khoản nợ xấu trị giá 1,3 nghìn tỷ USD. 

Do Trung Quốc là động lực chính của tăng trưởng thế giới, khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng ở nước này có thể để lại tác động đáng kể trên toàn cầu. 

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước