Trước đây, nói tới rượu vang châu Âu, nhiều người nghĩ ngay tới vang Pháp, vang Ý, vang Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha - những nước ôn đới, nắng nhiều thuận lợi cho việc trồng nho. Từ vài năm nay, nhiệt độ trung bình tăng, các nước xứ lạnh Bắc Âu cũng đã sản xuất được vang ngon.
Dịp Noel và năm mới, rượu vang Thụy Điển được đánh giá là có chất lượng không thua kém sản phẩm của các nước Nam Âu. Tờ Svenska Dagbladet ra tại Thụy Điển viết: "Cách đây 5 năm, rượu vang Thụy Điển vẫn bị coi là loại vang kém. Nhưng năm nay, nhiều nhãn hiệu vang Thụy Điển đã có thể cạnh tranh về chất lượng với rượu vang của miền Bắc nước Đức". Theo bài báo, thời tiết ấm hơn làm cho nông dân Thụy Điển có thể "tăng diện tích trồng nho, học hỏi thêm kinh nghiệm và Thụy Điển đang dần dần có một thế hệ nông dân biết cách trồng nho làm rượu vang".
Các nước xứ lạnh phía Bắc châu Âu trước đây chỉ sản xuất được rượu mạnh như whisky và vodka, nay nhờ thời tiết đổi thay, đang tăng dần sản xuất rượu vang. Tờ Politiken của Đan Mạch năm nay cũng khoe rượu vang Đan mạch, một số trang trại của nước này làm được rượu vang ngon đã bắt đầu đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý.
Trong khi đó, nhiều nước phía Nam châu Âu, thời tiết trước nay vẫn thuận cho cây nho, giờ đây lại quá nóng. Theo tờ Le Quotidien của Luxembourg tổng kết, "thời tiết nóng ẩm đã làm cho nhiều cánh đồng nho của Bồ Đào Nha bị nhiễm nấm mốc, sản lượng rượu vang giảm sút so với năm trước. Hy Lạp cũng vừa có một mùa nho thất bát so với năm 2017".
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!