Nhiều vườn nho tại Nam Phi đang phải oằn mình gánh chịu sự khô cằn.
Tình trạng hạn hán chưa từng có trong vòng một thế kỷ qua đang diễn ra tại Nam Phi. Các con đập trơ đáy đã buộc 4 triệu dân tại thủ đô Cape Town chỉ được dùng 25-30 lít/ngày, lấy từ các vòi nước công cộng. Thiếu nước, ngành rượu vang, vốn là thế mạnh của Nam Phi cũng gặp khó khăn nghiêm trọng.
Nhiều vườn nho tại Nam Phi đang phải oằn mình gánh chịu cái nắng và sự khô cằn bởi nguồn nước tưới đã bị cắt giảm từ 40-60%. Sản lượng nho của đất nước sản xuất rượu vang đứng thứ 7 của thế giới đã giảm 20% trong vòng 12 tháng qua. Dự kiến trong năm 2018, sản lượng này sẽ giảm xuống thấp nhất trong vòng hơn 1 thập kỷ.
Bà Marlize Jacobs, người làm rượu vang, cho biết: "Thiếu nước tưới, nho không thể phát triển đầy đủ, ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang. Thiếu nước sản xuất rượu thì sản lượng rượu cũng giảm".
Mỗi năm, Nam Phi xuất khẩu 440 triệu lít rượu vang và bán ra tại địa phương 400 triệu lít. Vụ mùa giảm đồng nghĩa với việc giá rượu vang tới tay người tiêu dùng sẽ tăng mạnh.
Trong bối cảnh hiện nay, khi mà nước còn chưa đủ dùng, rượu vang, có lẽ trở thành thứ xa xỉ tại Nam Phi.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!