Nam Phi: Sản xuất rượu vang gặp khó khăn do thiếu nước

Trang Phan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 22/03/2018 13:06 GMT+7

Nhiều vườn nho tại Nam Phi đang phải oằn mình gánh chịu sự khô cằn.

VTV.vn - Tại Nam Phi, thiếu nước không chỉ là viễn cảnh trong tương lai mà đang hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống người dân.

Tình trạng hạn hán chưa từng có trong vòng một thế kỷ qua đang diễn ra tại Nam Phi. Các con đập trơ đáy đã buộc 4 triệu dân tại thủ đô Cape Town chỉ được dùng 25-30 lít/ngày, lấy từ các vòi nước công cộng. Thiếu nước, ngành rượu vang, vốn là thế mạnh của Nam Phi cũng gặp khó khăn nghiêm trọng.

Nhiều vườn nho tại Nam Phi đang phải oằn mình gánh chịu cái nắng và sự khô cằn bởi nguồn nước tưới đã bị cắt giảm từ 40-60%. Sản lượng nho của đất nước sản xuất rượu vang đứng thứ 7 của thế giới đã giảm 20% trong vòng 12 tháng qua. Dự kiến trong năm 2018, sản lượng này sẽ giảm xuống thấp nhất trong vòng hơn 1 thập kỷ.

Bà Marlize Jacobs, người làm rượu vang, cho biết: "Thiếu nước tưới, nho không thể phát triển đầy đủ, ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang. Thiếu nước sản xuất rượu thì sản lượng rượu cũng giảm".

Mỗi năm, Nam Phi xuất khẩu 440 triệu lít rượu vang và bán ra tại địa phương 400 triệu lít. Vụ mùa giảm đồng nghĩa với việc giá rượu vang tới tay người tiêu dùng sẽ tăng mạnh.

Trong bối cảnh hiện nay, khi mà nước còn chưa đủ dùng, rượu vang, có lẽ trở thành thứ xa xỉ tại Nam Phi.

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh do thiếu nước sạch tại Cape Town, Nam Phi Nguy cơ bùng phát dịch bệnh do thiếu nước sạch tại Cape Town, Nam Phi

VTV.vn - Trước viễn cảnh "Ngày không nước", người dân tại thành phố Cape Town, Nam Phi đang phải đối mặt thêm với các nguy cơ dịch bệnh bùng phát do tình trạng thiếu nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước