Ngành sản xuất công nghiệp gián đoạn do COVID-19

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 06/04/2020 10:32 GMT+7

VTV.vn - Gián đoạn là những gì đang diễn ra đối với các ngành sản xuất công nghiệp cũng chính là một triệu chứng nghiêm trọng của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế.

Các dây chuyền sản xuất tại Công ty sản xuất và lắp ráp linh kiện điện tử Hùng Dũng, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương đã bị cắt giảm và hoạt động cầm chừng. Không có đơn hàng mới, công nhân làm việc cũng phải xoay vòng.

Không chỉ những doanh nghiệp vừa và nhỏ, ngay cả Samsung Việt Nam cũng dự kiến cắt gỉảm gần 6 tỷ USD giá trị xuất khẩu so với năm ngoái, chỉ còn 45,5 tỷ USD. Ngành điện tử cũng là ngành có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất năm ngoái nhưng các thị trường chủ lực như Mỹ, EU, Trung Quốc hay Hàn Quốc đều đã đóng cửa.

Hay như ngành gỗ, ngoài các thị trường chính như trên, các đơn hàng nhỏ lẻ còn lại để duy trì cũng rất khó khăn đối với DN khi phải đối mặt với giá gỗ nguyên liệu và giá cước vận chuyển đều tăng cao.

So sánh dịch COVID-19 như một "cơn bão" quét qua "khu rừng Doanh nghiệp", PGS.TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhận định: Những doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đang chịu tác động mạnh mẽ nhất, so sánh trong 03 tháng qua so với cùng kỳ năm ngoái thì số lượng DN đóng cửa tăng hơn 20%. Tuy nhiên, ông nghĩ không nên quá bi quan về con số này, ông so sánh, giống như một rừng cây, bão gió có thể khiến cỏ cây nhỏ rạp xuống nhưng không giết chết được chúng. Sau bão, cỏ cây lại hồi sinh.

Cũng theo chuyên gia, nếu như kịch bản "suy thoái" có diễn ra thì "cú sốc" này mang tính ngắn hạn bởi nhu cầu tiêu dùng như chiếc "lò xo" đang bị đè nén và khi mọi thứ trở lại bình thường thì chiếc lò xo này sẽ bật tăng trở lại, không những vậy, nó còn mạnh mẽ hơn. Dự báo của Ngân hàng Thế giới, năm sau GDP Việt Nam có thể tăng trưởng trở lại ở mức 7,5%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước