Ngành sản xuất mật ong của Yemen chao đảo do nội chiến

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 04/04/2016 15:00 GMT+7

VTV.vn - Xung đột chính trị tại Yemen trong những năm qua đang đẩy các nhà sản xuất kinh doanh mật ong tại quốc gia này lâm vào tình cảnh vô cùng khó khăn.

Đến Yemen không khó để tìm gặp một cửa hàng bán mật ong trên các con phố. Mật ong Yemen được người dân tại nhiều nước trên thế giới yêu thích, trong đó mật ong hoa vàng là một trong những loại mật ong đắt nhất thế giới. Nhưng nội chiến tại Yemen kéo dài trong nhiều năm qua đang đẩy ngành sản xuất và xuất khẩu mật ong lâm vào tình cảnh vô cùng khó khăn.

Anh Fahd Hafthallah - người buôn mật ong tại Yemen nói: “Hiện xuất khẩu mật ong đã thu hẹp đáng kể. Trước chiến tranh, chúng tôi xuất khẩu hàng tấn mật ong ra nước ngoài. Tuy nhiên, sản lượng xuất khẩu giờ chỉ bằng 20% so với trước".

Ngoài ra, xung đột giữa phiến quân Houthi và quân đội Chính phủ cũng đang đẩy hàng triệu người dân Yemen phải đi lánh nạn, trong đó có cả những người nuôi ong.

Mật ong Yemen nổi tiếng khắp thế giới vì được sản xuất theo phương pháp tự nhiên

“Những trang trại nuôi mật ong còn tồn tại, nhưng đã bị thiệt hại nặng nề bởi các đợt không kích. Bên cạnh đó, những người nuôi mật ong đã buộc phải lánh nạn ở các nơi khác để tránh các đợt không kích, giờ khó mà thuê được người nuôi ong nữa”, anh Murshed Al Abbasi - một người kinh doanh mật ong khác cho hay.

Mật ong Yemen nổi tiếng khắp thế giới vì được sản xuất theo phương pháp tự nhiên, nên giữ được tinh chất cao. Một hộp 1kg mật ong Sidr từng được bán với giá 160 USD, nhưng vẫn rất đông người mua.

Ước tính, thời kỳ trước chiến tranh, sản lượng mật ong hàng năm của Yemen đạt 5.000 tấn, mang về hơn 80 triệu USD doanh thu cho quốc gia này. Tuy nhiên, hiện nay, đó chỉ còn là con số gợi nhớ về thời kỳ hoàng kim của ngành kinh doanh mật ong tại Yemen.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI