Ngành tái chế nhựa điêu đứng sau lệnh siết chặt nhập khẩu phế liệu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 15/08/2018 07:09 GMT+7

VTV.vn - Chính sách siết chặt nhập khẩu phế liệu khiến các doanh nghiệp ngành nhựa, vốn phụ thuộc đến hơn 80% vào nguồn nguyên liệu nhựa tái chế nhập khẩu đang gặp nhiều khó khăn.

Đại diện Hiệp hội nhựa cho biết, hiện toàn quốc có hơn 27 doanh nghiệp nhựa tái chế được cấp phép hoạt động đều bị rơi vào tình cảnh ngưng sản xuất, thậm chí đã có doanh nghiệp đứng trên bờ vực "phá sản".

Theo Hiệp hội nhựa, nguyên nhân của tình trạng này là do chính sách siết nhập khẩu phế liệu, khiến quá trình phê duyệt giấy phép nhập khẩu phế liệu mới của Sở Tài nguyên và Môi trường kéo dài hơn dự kiến.

Do vậy, Hiệp hội nhựa kiến nghị, Bộ TN&MT cần triệu tập các DN và hiệp hội để xác minh các thông tin tình trạng số lượng container đang tồn tại cảng thuộc các DN được cấp phép hay không, để sớm gỡ khó cho ngành tái chế nhựa.

Hiện nay, nguồn nguyên liệu nhựa tái chế trong nước chỉ đáp ứng hơn 20% nhu cầu của ngành. Do đó, nhập khẩu đang là giải pháp hữu hiệu nhất cho ngành nhựa khi nhu cầu này vẫn đang tăng trưởng hơn 13%/năm, với sản lượng trung bình ước tính hơn 91.000 tấn phế liệu nhựa.

Gian lận trong nhập khẩu phế liệu Gian lận trong nhập khẩu phế liệu

VTV.vn - Tổng cục Hải quan liên tiếp phát hiện các trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu không đúng với nội dung giấy phép.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước