Ngành thép Trung Quốc sa thải hàng nghìn lao động

Quang Duy - Kim Huệ (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 08/03/2016 06:46 GMT+7

Ngành thép Trung Quốc điêu đứng vì dư thừa sản lượng.

VTV.vn - Do cung vượt cầu, doanh nghiệp sản xuất thép tại Vũ Hán - Trung Quốc phải thu hẹp sản xuất và sa thải 11.000 lao động.

Vũ Hán - một trong những tập đoàn gang thép lớn nhất Trung Quốc đã luôn phủ nhận sẽ sa thải hàng loạt nhân công.

“Không có việc tập đoàn sẽ cho sa thải hay cắt giảm lương, công ty chỉ muốn tận dụng triệt để nhân sự đang có và cắt giảm bớt những chi phí bên lề. Chúng tôi đưa ra mức lương hợp lý và cung cấp đầy đủ chế độ bảo trợ xã hội công nhân" - Ông Sun Jin, Giám đốc truyền thông Tập đoàn sắt thép Wuhan cho biết.

Thế nhưng thực tế lại không phải như vậy. Ông Ma Chuang đã cống hiến hơn 30 năm làm việc tại tập đoàn, tưởng chừng sẽ ổn định với công việc này đến khi về hưu thì bất ngờ bị sa thải, chỉ sau tuyên bố trên có 1 tháng. Ông nói: “Tôi đã cống hiến cả cuộc đời mình cho công ty, nhưng tình hình hiện giờ không tốt chút nào. Tôi cũng không phải là người duy nhất bị cho nghỉ việc”.

Vũ Hán đã sa thải 11.000 người. Còn trên quy mô lớn hơn, ước tính có 500.000 nhân công trong ngành thép phải đối mặt với nguy cơ bị sa thải.

Ngành công nghiệp thép tại Trung Quốc đang phải đối mặt với mùa đông lạnh giá. Khi sản lượng vượt xa nhu cầu tiêu thụ khiến cho giá thép cũng theo đó mà tụt dốc. Nhiều dây chuyền sản xuất bị tạm dừng. Chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ chi 100 tỷ NDT giúp đỡ nhân công ngành thép tìm việc mới, thế nhưng cuộc sống của những lao động như ông Chuang chắc chắn sẽ xáo trộn nhiều.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước