Ngành thủy sản Fukushima chật vật sau thảm họa kép

Viết Quân (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 11/03/2016 18:23 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Nửa thập kỷ trôi qua sau thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima số 1 của Nhật Bản, ngành thủy sản tại đây đang chật vật phục hồi vì sức mua còn yếu.

Nguyên nhân của tình trạng trên do người tiêu dùng vẫn lo ngại về mức độ nhiễm phóng xạ của các loài thủy sản được đánh bắt tại đây.

Thành phố Iwaki ở phía Nam tỉnh Fukushima là nơi có nhiều chợ thủy sản. Sau thảm họa hạt nhân ngày 11/3/2011, thủy sản đánh bắt được ở Fukusima có chứa hàm lượng phóng xạ cao.

Từ năm 2012, để trấn an người tiêu dùng, Hiệp hội Thủy sản tỉnh Fukushima đã cam kết kiểm tra chặt chẽ hàm lượng phóng xạ trong thủy sản. Tuy nhiên, tình hình không mấy khả quan khi người tiêu dùng vẫn lo sợ về sự ô nhiễm phóng xạ.

Nhiều cửa hàng ở Fukushima mua thủy sản ở các nơi khác rồi bán lại. Chúng bán chạy hơn so với thủy sản được đánh bắt ở Fukushima.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từng tuyên bố, các vấn đề liên quan đến thảm họa hạt nhân đã nằm trong tầm kiểm soát. Ông Abe còn ăn mực và các thủy sản khác được đánh bắt ở Fukushima để củng cố lòng tin người dân. Tuy nhiên, để vực dậy ngành thủy sản ở Fukushima có lẽ sẽ phải mất nhiều năm nữa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước