Ngành y tế Cuba chịu tác động từ lệnh cấm vận kinh tế

Quang Duy - Nhật Anh-Thứ tư, ngày 07/10/2015 23:18 GMT+7

Tại Cuba, hệ thống chính sách chăm sóc sức khỏe cho người dân là miễn phí.

VTV.vn - Cuba vốn nổi tiếng là quốc gia sở hữu nhiều thành tựu y tế nổi bật. Tuy nhiên ngành y tế nước này cũng gặp nhiều rất nhiều khó khăn do lệnh cấm vận từ Mỹ.

Khi quan hệ ngoại giao giữa hai nước được cải thiện thì Chính phủ Cuba kỳ vọng, lĩnh vực y tế sẽ còn tạo thêm được nhiều bước đột phá.

Tại Cuba, hệ thống chính sách chăm sóc sức khỏe cho người dân là miễn phí. Kể cả khi kinh tế tại hòn đảo này vẫn còn đang chật vật Chính phủ vẫn cố gắng tìm mọi nguồn hỗ trợ tài chính để mang về các thiết bị và dược phẩm hiện đại cần cho ngành y tế. Thế nhưng những nỗ lực này đã vấp phải khó khăn bởi lệnh cấm vận kinh tế mà Mỹ áp đặt lên quốc đảo Caribe này.

Giáo sư Lorenzo Anasagasti, Viện nghiên cứu ung thư Cuba nói: “Một số thiết bị y tế chỉ có mặt tại thị trường Mỹ, hoặc thuộc sự bảo hộ sáng chế của Mỹ. Thế nhưng do lệnh cấm vận vẫn còn, nên rất khó để nhập mua chúng”.

Ngay cả khi các thiết bị được nhập khẩu từ các quốc gia khác ngoài Mỹ, thì vẫn còn những vấn đề tồn tại. Ví dụ như chiếc máy được sản xuất tại Hà Lan và khi bị hỏng thì không có thiết bị thay thế.

Giáo sư Jorge Morales nói: “Chúng tôi không thể tìm được thiết bị nào để thay thế nó. Ở đây có 3 chiếc, mà 2 cái đang cần phải bảo trì. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới quá trình điều trị cho bệnh nhân, bởi họ phải chờ đợi lâu hơn rất nhiều”.

Chính phủ Cuba cho biết, sau khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ, ngành y tế nước này sẽ được đầu tư nâng cấp hệ thống máy móc y tế. Với những công nghệ hiện đại cùng năng lực sẵn có của các bác sĩ Cuba, Chính phủ nước này kỳ vọng y tế sẽ tiếp tục là một điểm sáng trong quá trình mở cửa của quốc đảo Caribe này.

Chủ tịch Cuba yêu cầu Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế Chủ tịch Cuba yêu cầu Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế

VTV.vn - Ngày 26/9, tại Hội nghị thượng đỉnh về Phát triển bền vững tại New York (Mỹ), Chủ tịch Raul Castro tuyên bố, đã đến lúc Mỹ phải chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế đối với Cuba.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước