Ngày 23/12, Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn chính thức vận hành thương mại

Đài PT-TH Thanh Hóa-Thứ bảy, ngày 22/12/2018 21:22 GMT+7

VTV.vn - Sau hơn 5 năm thi công, nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đặt tại Khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa đã đủ điều kiện hoàn thành nghiệm thu và chính thức vận hành vào ngày 23/12.

Sau khi đi vào hoạt động ổn định nhà máy sẽ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước.

Với tổng vốn đầu tư trên 9 tỷ USD, công suất giai đoạn I là 200.000 thùng dầu thô/ngày, gần gấp đôi công suất Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Lọc hóa dầu Nghi Sơn là dự án có quy mô lớn nhất Việt Nam.

Trong tháng 5 và tháng 6, Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã sản xuất thành công 10 sản phẩm lọc hóa dầu theo thiết kế như: Khí hóa lỏng, xăng A92, A95, dầu diesel, dầu hỏa... Tính đến tháng 12 này, nhà máy đã chế biến khoảng 5 triệu tấn dầu thô, nộp thuế hơn 8.000 tỷ đồng, giúp tổng thu ngân sách của Thanh Hóa lên mức cao nhất từ trước đến nay.

Theo kế hoạch, khi đạt 100% công suất vận hành, tương đương 10 triệu tấn dầu thô/năm, Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ đáp ứng được 40% thị trường nhiên liệu trong nước, các sản phẩm hóa dầu chiếm khoảng 17% tổng sản lượng sẽ được xuất bán ở thị trường nước ngoài. Với vị trí chiến lược quan trọng đó, việc thu hút đầu tư, triển khai giai đoạn 2 của dự án nhằm nâng công suất nhà máy được xem là một trong những mục tiêu quan trọng của tỉnh Thanh Hóa.

Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn là dự án trọng điểm quốc gia nên việc chính thức bước vào giai đoạn vận hành thương mại của dự án được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển cho tỉnh Thanh Hóa và tạo cú hích lớn đối với kinh tế khu vực Bắc Trung Bộ.

Lọc hóa dầu Nghi Sơn xuất bán 5.000m3 dầu diesel đầu tiên Lọc hóa dầu Nghi Sơn xuất bán 5.000m3 dầu diesel đầu tiên

VTV.vn - Dầu diesel là sản phẩm thứ 3 của công ty đáp ứng được tất cả các yêu cầu kỹ thuật, tiêu chuẩn về nhiên liệu sau khi sản xuất thành công xăng RON 92 và RON 95 đầu tháng 5.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước