Ngày 5/1, thị trường chứng khoán Trung Quốc phục hồi nhẹ

-Thứ ba, ngày 05/01/2016 13:11 GMT+7

Chứng khoán Trung Quốc đã có phiên đầu năm tồi tệ nhất hơn 20 năm qua. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Cổ phiếu Trung Quốc đã hồi phục nhẹ sau phiên giảm mạnh khi thị trường chứng khoán nước này mở cửa vào sáng 5/1.

Những diễn biến trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đang là mối quan tâm lớn của giới tài chính quốc tế sau khi thị trường này đã buộc phải ngừng giao dịch lần đầu tiên trong lịch sử do tình trạng bán tháo cổ phiếu trong ngày giao dịch đầu tiên của năm 2016.

Sau những phút đầu giảm mạnh, chứng khoán Trung Quốc đã hồi phục nhẹ. Đến giờ nghỉ trưa, chỉ số Shanghai Composite đã tăng 0,4% so với mức giảm 3% khi vừa mở cửa. Chỉ số Shenzhen Composite giảm 0,5%. Chỉ số CSI 300, tập trung những công ty vốn lớn niêm yết trên cả 2 thị trường này, tăng 0,8%. Trước đó, chỉ số CSI 300 đã giảm hơn 7%. Lần đầu tiên, Trung Quốc đã phải sử dụng cơ chế “tự ngắt”, đóng cửa thị trường để giảm thiểu thiệt hại trong ngày 4/1.

Những biến động này đã gửi đi thông điệp đầy quan ngại của các nhà đầu tư về “sức khỏe” của nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới, đồng thời gây ra một phản ứng dây chuyền trên nhiều thị trường chứng khoán thế giới.

Hiện chưa rõ liệu Chính phủ Trung Quốc sẽ có thêm những biện pháp nào để đối phó với những biến động lớn trên thị trường chứng khoán hiện nay. Chính phủ một số nước như Hàn Quốc cho biết, sẽ có biện pháp can thiệp thị trường nếu cần thiết. Các thị trường chứng khoán châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc ngày 5/1 cũng cố gắng lấy lại sự ổn định sau những tác động từ thị trường chứng khoán Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước