Chứng khoán Trung Quốc ngừng giao dịch lần đầu tiên trong lịch sử

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 04/01/2016 22:38 GMT+7

VTV.vn - Lần đầu tiên trong lịch sử, thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục đã bất ngờ đóng cửa trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2016.

Tất cả các giao dịch tại hai sàn chứng khoán lớn của Trung Quốc đại lục là Thượng Hải và Thâm Quyến đã ngừng giao dịch vào đúng 1h34 ngày 04/1 (giờ địa phương) sau khi chỉ số CSI 300 giảm 7%.

Nguyên nhân nào khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc ngừng giao dịch?

Các nhà phân tích cho rằng, việc thị trường chứng khoán Trung Quốc ngừng giao dịch xuất phát từ một số nguyên nhân chính sau:

Thứ nhất, ngày 04/1 cơ chế kiểm soát thị trường mới bắt đầu có hiệu lực. Theo cơ chế này, khi thị trường biến động tăng hoặc giảm quá mạnh đạt đến một mức độ nào đó thì sẽ bị tạm ngừng giao dịch trong một khoảng thời gian, thậm chí bị đóng cửa sớm. Hôm nay (04/1) thị trường chứng khoán Trung Quốc đã biến động quá mạnh, đủ điều kiện để áp dụng cơ chế tạm dừng giao dịch trong một thời gian và sau đó là đóng cửa sớm.

Thứ hai, đà bán tháo các cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Trung Quốc là do các nhà đầu tư lo ngại, đến phiên giao dịch ngày 8/1 tới, khi lệnh cấm các cổ đông lớn bán cổ phiếu sẽ được dỡ bỏ và lúc đó sẽ có một làn sóng bán cổ phiếu ra thị trường khiến thị trường dư cung lớn. Lệnh cấm các cổ đông nắm giữ trên 5% cổ phần không được bán cổ phiếu trong vòng 6 tháng được Trung Quốc áp dụng từ ngày 8/7 năm ngoái.

Thứ ba, các thông tin được công bố gần đây cho thấy, kinh tế Trung Quốc không mấy sáng sủa. Sản xuất công nghiệp tiếp tục bị thu hẹp trong tháng 12 vừa qua và là tháng thứ 5 liên tiếp sản xuất bị thu hẹp.

Cơ chế tạm dừng giao dịch được Trung Quốc áp dụng từ 04/1

Đây là cơ chế tạm dừng giao dịch khi thị trường biến động tăng giảm quá mạnh đã áp dụng phổ biến ở các thị trường phát triển. Cơ chế này của Trung Quốc đã được thông qua hồi đầu tháng 12 năm ngoái và bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay, theo đó, nếu chỉ số giá của 300 công ty vốn lớn niêm yết trên sàn Thượng Hải và Thâm Quyến (chỉ số CSI 300) giảm hơn 5% so với phiên giao dịch trước đó thì thị trường sẽ tạm ngừng giao dịch trong 15 phút và nếu mức giảm trên 7%, thị trường sẽ đóng cửa sớm.

Trong phiên giao dịch ngày hôm nay, vào lúc 13h12, chỉ số CSI 300 lần đầu tiên giảm vượt ngưỡng 5%, thị trường đã tạm ngừng giao dịch 15 phút và sau đó đến 13h34 chỉ số này tiếp tục giảm quá 7% và thị trường đã đóng cửa sớm so với thường lệ vào lúc 15h hàng ngày (giờ địa phương).

Thị trường chứng khoán Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục đi xuống trong thời gian tới và hiện chưa rõ Chính phủ nước này có ra tay can thiệp thị trường hay không.

Phản ứng của nhà đầu tư Trung Quốc

Đứng trước đà bán tháo trên các thị trường chứng khoán của Trung Quốc ngay từ đầu năm 2016, không ít nhà đầu tư cảm thấy lo lắng về sự tái diễn của một viễn cảnh khủng hoảng chứng khoán đã từng xảy ra hồi tháng 7/2015 tại Trung Quốc.

Việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc lần đầu tiên đóng cửa sớm các sàn chứng khoán theo cơ chế mới đang tạo ra nhiều luồng ý kiến giữa các nhà đầu tư nước này.

Ông Chen Yuling, Nhà đầu tư Trung Quốc nói: “Nếu cổ phiếu mất đế 10% giá trị và tôi muốn bán ngay để tránh thiệt hại nặng thì sao? Cơ chế mới này không cho phép bán ngay mà phải đợi đến ngày hôm sau. Ai đảm bảo rằng ngày hôm sau cổ phiếu sẽ không lại mất giá thê thảm? Ai sẽ là người đền bù thiệt hại cho tôi? Tôi không đồng ý với cơ chế này”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước