“Ngày thứ Hai đen tối” trên sàn chứng khoán toàn cầu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 24/08/2015 22:00 GMT+7

VTV.vn - Sáng 24/8, sàn chứng khoán Mỹ đã mở cửa phiên giao dịch chậm 30 phút so với thường lệ, đây là điều hết sức bất thường.

Lý giải cho điều này trong lá thư gửi tới báo chí, sàn chứng khoán New York cho biết, sàn tạm dừng mở cửa phiên ngày thứ hai theo điều luật số 48. “Trong trường hợp thị trường chứng khoán có dấu hiệu bán tháo cực đoan, đe dọa tới hoạt động và giao dịch toàn sàn, quản lý cao cấp của sàn New York có quyền tạm treo thời gian mở cửa phiên để phù hợp diễn biến của thị trường”.

Việc tạm lùi thời gian mở cửa phiên tưởng như có thể làm nhà đầu tư tỉnh táo hơn, có thêm thời gian nhận tư vấn trước khi quyết định giao dịch tiếp. Tuy nhiên đến lúc này - tức 1 tiếng sau khi mở cửa phiên trở lại, cả ba chỉ số chính vẫn lao dốc không phanh khi để mất trên 5% giá trị. Riêng Dow Jones đang mất gần 1.000 điểm - mức mất điểm tệ nhất kể từ năm 2011, giá dầu tại New York lúc này cũng giảm tới hơn 4% giá trị, xuống gần 38 USD/thùng.

Tất cả hiện tượng này được lý giải, tuần trước các nhà đầu tư lo lắng về thị trường tài chính của Trung Quốc, họ đã chờ đợi một biện pháp can thiệp nào đó từ Chính phủ nước này, nhưng tất cả đều im lặng. Và từ nỗi sợ, nỗi thất vọng đã biến thành cơn cuồng nộ bán tháo trong sáng nay.

Có thể thấy Trung Quốc dù không còn là “công xưởng của thế giới” nhưng nó lại là “cái chợ của cả thế giới”. Sức cầu đang yếu dần của Trung Quốc đã tạo ra nỗi lo của rất nhiều công ty của Mỹ.

Với những diễn biến phức tạp và khó lường của thị trường, nhiều chuyên gia đang cho rằng FED tăng lãi suất trong tháng 9 tới sẽ là một quyết định mạo hiểm.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước