Nghệ An: Tiếp tục điều tra nhiều cây xăng có dấu hiệu gian lận

Minh Tâm - Duy Hoàn (bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 20/11/2014 06:00 GMT+7

IC giả được lắp đặt để “móc túi” khách hàng. Ảnh: ĐSPL

11 trạm kinh doanh xăng dầu sử dụng chip điện tử IC giả gian lận, bớt xén từ 4% đến hơn 11% vừa bị Cảnh sát kinh tế - Công an Nghệ An phát hiện.

Qua đấu tranh, Trần Lê Đức - một trong những đối tượng cầm đầu đường dây sản xuất và cung cấp IC giả đã thừa nhận hành vi của mình.

Khi lắp đặt chip IC giả vào, mọi thao tác trong việc ăn bớt tiền của khách hàng sẽ trở nên đơn giản. Chỉ cần một thao tác nhỏ trên bàn phím cột bơm, mọi thông số đong đếm sẽ lập tức thay đổi theo mục đích của người bán.

Theo ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Nghệ An: "Đây là những chip IC giả được chế tác tinh vi bằng công nghệ cao, đó là việc áp dụng công nghệ thông tin tác động vào chip IC. Chỉ cần ấn một nút rất nhỏ trên màn hình, giống như chúng ta ấn vào số tiền hoặc số lít trên màn hình, nó sẽ chuyển về số lượng đúng, cũng chỉnh những nút đó thì có thể trở về chương trình sai".

Theo Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm - Trưởng phòng PC46 Công an Nghệ An, việc phát hiện các cơ sở trên chỉ là bước đầu, vì hiện tại trên địa bàn Nghệ An cũng như các tỉnh thành khác, việc gian lận xăng dầu đã trở thành phố biến. "Trong giai đoạn 2, chúng tôi sẽ kiểm tra thêm để chứng minh thêm nhiều cột xăng dầu khác cũng lừa dối khách hàng", Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm cho biết.

Cho đến thời điểm này, Nghệ An là địa phương đầu tiên trong cả nước phát hiện loại IC giả phiên bản giống hệt IC chính hãng, triệt phá đường dây chuyên sản xuất và mua bán IC quy mô lớn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước