Nghề thủ công nuôi sống người tị nạn Syria ở Jordan

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 14/07/2016 22:00 GMT+7

VTV.vn - Thời gian gần đây, một số người di cư từ Syria đến Jordan đã lập nên các hợp tác xã thủ công, ý tưởng này đã mở ra lối thoát mới cho cuộc sống của họ.

Jordan hiện có hơn 650.000 người di cư đến từ Syria, hầu hết những người này đều không có việc làm và được coi như gánh nặng kinh tế cho quốc gia này. Trong một căn phòng nhỏ tại thủ đô Amman của Jordan, những người phụ nữ di cư đến từ Syria đang cần mẫn tạo ra những món đồ thủ công giá trị. Chạy trốn khỏi quốc gia bất ổn, đa số những người ở đây đều phải trải qua cuộc sống nghèo khó nơi đất khách quê người. Tuy nhiên, sự thành lập của nhóm thợ “Hoa nhài” cách đây 2 năm đã đem lại cơ hội làm việc cho những phụ nữ Syria.

“Tôi đến từ Damascus và tới Jordan cách đây 3 năm, cuộc sống ở nơi này rất đắt đỏ, ban đầu chúng tôi phải đi thuê nhà rồi tìm cách kiếm sống. Rất may, tôi đã gặp được người sáng lập nhóm thợ “Hoa nhài” và có một công việc ổn định”, chị Rana - Thành viên nhóm thợ thủ công “Hoa nhài” cho biết.

Đối với những người di cư, việc ứng tuyển vào một công ty tại Jordan thường mất nhiều thời gian và tốn kém. Có tới 200.000 người di cư Syria phải làm việc chui trên khắp cả nước, tỷ lệ phụ nữ Syria thất nghiệp tại đây là 88%, theo số liệu của Tổ chức Lao động Quốc tế. Do vậy, ý tưởng thành lập xưởng thủ công đang được nhiều người ủng hộ.

Trong 5 năm tới, Ngân hàng Thế giới sẽ hỗ trợ cho Jordan vay 100 triệu USD với lãi suất thấp, nhằm tạo ra thêm 100.000 việc làm và cơ hội mới cho người di cư.

Người tị nạn Syria tìm đường sang Hàn Quốc Người tị nạn Syria tìm đường sang Hàn Quốc

VTV.vn - Có một nhóm những người Syria đã đi nửa vòng Trái Đất, sang tận Hàn Quốc để chạy trốn chiến tranh nghèo đói.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước