Nghị quyết FDI - Khắc phục tình trạng chuyển giá, vốn mỏng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 27/08/2019 08:48 GMT+7

VTV.vn - Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị về FDI vừa được ban hành, được kỳ vọng là giải pháp khắc phục tình trạng doanh nghiệp FDI chuyển giá, vốn mỏng, đầu tư chui.

Sau 30 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam, khu vực FDI đã mang nhiều dấu ấn tích cực. Vốn thu hút FDI từ những năm đầu chỉ từ 1 tỷ USD vốn thực hiện, đến nay (tháng 6/2019) đã thu hút được hơn 200 tỷ USD, gấp khoảng 200 lần.

Năm 2018, các doanh nghiệp FDI đã đóng góp trên 20% vào tổng thu ngân sách. Khu vực này cũng đã tạo ra 4 triệu việc làm trực tiếp. Kim ngạch xuất khẩu của FDI cũng đang chiếm gần 2/3 kim ngạch xuất khẩu chung của cả nước.

Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp FDI bị phát hiện có tình trạng chuyển giá. Hàng nghìn doanh nghiệp FDI báo lỗ nhưng 60% trong số này vẫn mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Xuất hiện tình trạng doanh nghiệp FDI vốn mỏng, đăng ký giữ chỗ sau đó lại rút lui.

Sau hơn 30 năm thu hút dòng vốn FDI, nhiều kết quả đạt được nhưng cũng không ít hạn chế còn tồn tại, đòi hỏi cần phải có một chính sách, cơ chế quản lý đặc biệt. Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị về FDI vừa được ban hành, được kỳ vọng là giải pháp giúp chọn lọc dòng vốn này, khắc phục tình trạng doanh nghiệp FDI chuyển giá, vốn mỏng, đầu tư chui.

Chính phủ sẽ trình Bộ Chính trị xem xét Nghị quyết về FDI Chính phủ sẽ trình Bộ Chính trị xem xét Nghị quyết về FDI

VTV.vn - Việc có một nghị quyết của Bộ Chính trị về FDI được kỳ vọng sẽ là cơ hội cho nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước