Nghịch lý gạo Việt: Ngon nhất thế giới nhưng bán với “giá bèo”

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 15/11/2019 09:58 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, hạt gạo Việt Nam vừa xuất sắc giành giải gạo ngon nhất thế giới. Thế nhưng, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam lại rất thấp so với các quốc gia xuất khẩu khác.

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn, danh hiệu gạo ngon nhất thế giới được bình chọn cho gạo ST25, được đánh giá và công nhận bởi các đầu bếp danh tiếng trên thế giới, cả về cảm quan hạt gạo lẫn độ thơm ngon của cơm khi nấu. Đó là sự hòa quyện mùi thơm hương dứa của miền Nam và hương cốm của miền Bắc.

Tuy nhiên, nghịch lý gạo Việt ngon nhất thế giới nhưng lại được bán "giá bèo". Gạo Việt ngon nhất thế giới nhưng giá bán cao nhất chỉ 750 - 800 USD/tấn; trong khi gạo Thái Lan với phẩm chất tương tự, được bán với giá lên đến 1.100 - 1.200 USD/tấn.

Trên tờ Người lao động, ông Phạm Thái Bình, từ Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, nhận xét: "Gạo Việt chất lượng chẳng thua ai, chỉ thua một cái là kém nổi tiếng. Sở dĩ gạo Thái Lan, Campuchia có giá cao là do họ làm thương hiệu tốt, tạo được niềm tin về chất lượng với khách hàng. Trong khi đó, gạo xuất khẩu của Việt Nam dù chất lượng cao nhưng không ai biết nên luôn có giá thấp, dẫn đến dù đã chuyển qua xuất khẩu gạo chất lượng cao nhưng giá trị thu về cũng không thay đổi nhiều so với thời kỳ xuất khẩu gạo thường".

Chiếc lược nào cho thương hiệu gạo Việt - 'Ông vua' của thế giới? Chiếc lược nào cho thương hiệu gạo Việt - "Ông vua" của thế giới?

VTV.vn - Gạo Việt vừa được vinh danh ngon nhất thế giới, chiến lược nào để phát huy giá trị cũng như thương hiệu gạo được đánh giá là "ông vua" toàn cầu này?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước