Nghịch lý lao động nhập cư tại các nước vùng Vịnh

Vân Anh (PV Đài THVN Thường trú tại Trung Đông)-Thứ sáu, ngày 26/01/2018 11:02 GMT+7

VTV.vn - Ở hầu hết các nước vùng Vịnh công dân đang phải chịu cảnh thất nghiệp nhưng nhiều việc làm lại phải đi thuê lao động nước ngoài.

Những ngày qua, dư luận Bahrain không khỏi xôn xao trước con số được giới nghị sỹ nước này công bố đó là trong 5 năm qua, toàn bộ hơn 4.000 việc làm trong các cơ quan Nhà nước do các nhân viên về hưu người Bahrain để lại đã được dành hết cho các lao động nhập cư.

Theo báo News of Bahrain, chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu như không tồn tại một thực tế là không ít các công dân Bahrain lại đang phải chật vật tìm một vị trí việc làm tương tự. Giới nghị sỹ Bahrain cảnh báo, nhiều lao động nhập cư đang được hưởng một cuộc sống xa hoa dựa trên chính những cơ hội mà công dân Bahrain bị tước mất.

Bahrain không phải là quốc gia duy nhất phải đối mặt với tình trạng trên. Một quốc gia láng giềng là Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) mới đây cũng công bố một số liệu cho thấy, khoảng 8.000 việc làm tại các cơ quan hành chính của nước này hiện cũng do người nước ngoài nắm giữ.

Nghịch lý lao động nhập cư tại các nước vùng Vịnh - Ảnh 1.

Theo báo Khaleej times của Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), điều này đang đặt ra những câu hỏi lớn. Với hàng nghìn người gốc Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đang chịu cảnh thất nghiệp, liệu những công dân của họ sẽ có thể ở đâu trong một tương lai thịnh vượng mà nước này đang hướng tới trong kỷ nguyên hậu dầu mỏ?

Lao động nhập cư vốn không xa lạ tại vùng Vịnh. Tuy nhiên, từ trước tới nay nhiều người vẫn nghĩ, lao động nhập cư tại vùng Vịnh chủ yếu chỉ đảm nhận các công việc chân tay, hoặc phải là những chuyên gia thực sự cao cấp. Song khi cả những việc làm tại các cơ quan Nhà nước cũng do lao động nước ngoài năm giữ, tình trạng này đang làm nổi lên một thực tế được giới quan sát ví von là "nghiện lao động nhập cư".

Theo báo Gulf News, không phải những nước vùng Vịnh đang làm ngơ trước thực trạng lao động nhập cư tước mất việc làm của lao động bản địa. Tại Bahrain, chính phủ nước này luôn thực thi chính sách chỉ thuê lao động nước ngoài đối với các vị trí mà công dân Bahrain không thể đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, sau tất cả những gì các cơ quan Nhà nước nhận ra là nắm giữ một tấm bằng đại học không đồng nghĩa công dân đó đáp ứng được yêu cầu việc làm mà họ mong muốn.

Nghịch lý lao động nhập cư tại các nước vùng Vịnh - Ảnh 2.

Saudi Arabia hiện cũng phải đối mặt với một tình trạng tương tự. Thời gian gần đây, nước này đã đi đầu trong các chính sách nhằm giảm bớt lao động nhập cư trong nền kinh tế. Tuy nhiên, những biện pháp giảm lao động nhập cư lại đang để lại không ít băn khoăn.

Một biện pháp được Saudi Arabia đưa ra là đánh thuế vào vợ, chồng, hay con của các lao động nhập cư với mức 100 Riyal/người/tháng, tương đương gần 30 USD. Tuy nhiên, khi các gia đình của người nhập cư rời khỏi Saudi Arabia, nhiều người bắt đầu nhận ra những thiệt hại đáng kể đối với sức mua của nền kinh tế, có thể còn lớn hơn những gì nước này thu được.

Từ năm 2018, các nước vùng Vịnh không còn là những 'thiên đường thuế' Từ năm 2018, các nước vùng Vịnh không còn là những "thiên đường thuế"

VTV.vn - 6 quốc gia vùng Vịnh sẽ ban hành thuế giá trị gia tăng trong năm 2018, chấm dứt hàng thập kỷ nơi này được xem là những "thiên đường thuế".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước